Ấn Độ kỷ niệm 150 năm ngày sinh thi hào Tagore

Chia sẻ

KTĐT - Sinh ngày 6/5/1861 và mất ngày 7/8/1941, nhà thơ Tagore sinh trưởng trong một gia đình trí thức truyền thống và sớm bộc lộ năng khiếu trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật như văn học, hội họa, âm nhạc và thi ca.

KTĐT - Sinh ngày 6/5/1861 và mất ngày 7/8/1941, nhà thơ Tagore sinh trưởng trong một gia đình trí thức truyền thống và sớm bộc lộ năng khiếu trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật như văn học, hội họa, âm nhạc và thi ca.

Trên toàn đất nước Ấn Độ đang diễn ra nhiều hoạt động văn hóa kỷ niệm 150 năm ngày sinh của đại thi hào Rabindranath Tagore, tác gia châu Á đầu tiên nhận được giải thưởng Nobel Văn học danh giá (6/5/1861-6/5/2011).

Phát biểu tại thủ đô New Delhi ngày 7/5, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cho biết các hoạt động kỷ niệm này đã được lên kế hoạch từ hơn một năm trước, thể hiện sự ngưỡng mộ và tôn kính của hàng trăm triệu người dân Ấn Độ và nước láng giềng Bangladesh đối với đại thi hào Tagore.

Nhân dịp này, Thủ tướng Singh cũng công bố một giải thưởng mới mang tên đại thi hào nhằm tôn vinh những cống hiến to lớn của ông trong sự nghiệp thúc đẩy tình hữu nghị anh em giữa các dân tộc.

Hàng năm, một hội đồng do Thủ tướng Singh đứng đầu sẽ bình chọn một cá nhân xuất sắc trên thế giới có những hoạt động tích cực vì lý tưởng cao đẹp của Tagore để trao giải thưởng này.

Tại nhiều bang ở Đông Bắc Ấn Độ cũng đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sinh nhật của đại thi hào Tagore như hội thảo, biểu diễn kịch nghệ, triển lãm các tác phẩm văn học và hội họa... Thành phố Jorasanko Mansion thuộc bang Kolkata, quê hương của nhà thơ và cũng là nơi ông sống những năm tháng cuối đời, đã được trang hoàng rực rỡ bằng những bông hoa tươi thắm nhất.

Các hoạt động kỷ niệm tương tự cũng diễn ra tại thủ đô Dhaka của Bangladesh.

Sinh ngày 6/5/1861 và mất ngày 7/8/1941, nhà thơ Tagore sinh trưởng trong một gia đình trí thức truyền thống và sớm bộc lộ năng khiếu trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật như văn học, hội họa, âm nhạc và thi ca.

Ông đã có một sự nghiệp nghệ thuật lẫy lừng và là tác giả quốc ca Ấn Độ và nước láng giềng Bangladesh.

Năm 1913, đại thi hào được trao giải thưởng Nobel Văn học./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần