Ấn Độ - Nga đẩy mạnh hợp tác quốc phòng bất chấp sức ép từ Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chính phủ Nga ngày 6/11 tuyên bố, Moscow và New Delhi đang phối hợp với nhau trong một chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự tới năm 2030.

“Ấn Độ đang xúc tiến kế hoạch phát triển hợp tác quốc phòng với Nga bất chấp áp lực của Mỹ”, chính phủ Nga dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho biết trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov hôm 6/11.
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đang có chuyến thăm và làm việc tại Nga.
"Bộ trưởng Rajnath Singh xác nhận rằng Ấn Độ sẽ phát triển hơn nữa việc hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự với Nga, để tăng cường mối quan hệ giữa các ngành công nghiệp quốc phòng hai quốc gia. Ông nhấn mạnh rằng Ấn Độ không có kế hoạch từ bỏ kế hoạch hợp tác này bất chấp áp lực thay mặt Mỹ” - thông báo của Chính phủ Nga nêu rõ.
Phát biểu tại cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đang ở thăm Moscow hôm 6/11, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov  cho biết: “Công việc đang được triển khai để thống nhất về một chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự Nga - Ấn đến năm 2030".
Tại cuộc gặp, ông Borisov lưu ý rằng, bất chấp sức ép từ bên ngoài, Nga và Ấn Độ đang triển khai thành công hoạt động hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, đặc biệt là việc cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400.
Ấn Độ đang muốn Nga đẩy nhanh kế hoạch bàn giao các hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại S-400 Triumph, sau khi đã thanh toán khoản tiền đầu tiên khoảng 850 triệu USD. Thỏa thuận S-400 trị giá 5,43 tỷ USD được hai nước ký kết hồi tháng 10/2018 nhân chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo kế hoạch ban đầu, các hệ thống S-400 Triumph sẽ được chuyển giao từ tháng 10/2020 đến tháng 4/2023.
"Năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Ấn Độ và Nga đạt gần 11 tỷ USD, tăng hơn 17% so với số liệu năm 2017", hãng Tass trích dẫn phát biểu  của Phó Thủ tướng Borisov.
Trước đó, hôm 5/11, Bộ trưởng Singh đã dự hội nghị công nghiệp Nga-Ấn Độ tại Moscow, nơi ông có cuộc gặp với Bộ trưởng Công thương Nga Denis Manturov để thảo luận về việc thực hiện các hiệp định thương mại hiện tại và quan điểm hợp tác song phương. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ hôm 6/11 cũng có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu.