DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ấn Độ ra mắt vaccine phòng bệnh bại liệt

16-06-2016 13:22
Kinhtedothi - Ngày 15/6, đại diện Bộ Y tế Ấn Độ cho biết, nước này đã ra mắt một loại vaccine phòng bại liệt, sau khi một chủng của căn bệnh dễ lây lan này được phát hiện trong hệ thống thoát nước ở TP Hyderabad.
Theo thông báo từ đại diện Bộ Y tế Ấn Độ, tại khu dân cư gần chỗ hệ thống thoát nước của TP Hyderabad – nơi phát hiện virus bại liệt, hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm. Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế nước này cho biết, họ sẽ lên kế hoạch tiêm chủng vaccine cho khoảng 300.000 trẻ em sống ở khu vực miền Nam – nơi loại virus bại liệt được phát hiện có trong hệ thống thoát nước.
Đại diện Bộ Y Tế nước này cho biết, các trạm tiêm chủng sẽ được thiết lập, và các bậc phụ huynh được khuyến khích đưa con mình đi tiêm vaccine bại liệt bất hoạt (IPV) – loại chủng ngừa sẽ cung cấp hệ bảo vệ bổ sung chống lại tất cả các loại bệnh bại liệt.

Trước đó, Ấn Độ đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận xóa sổ thành công bệnh bại liệt hồi tháng 3/2014 sau một nỗ lực tiêu tốn hàng triệu USD dài suốt gần 2 thập kỷ, và được ca ngợi là một trong những thành tựu y tế công cộng lớn nhất của đất nước trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, Ấn Độ đang phải đối mặt với mỗi đe dọa đối với vấn đề lây nhiễm cao từ 2 nước láng giềng Afghanistan và Pakistan, bởi đây là những nước duy nhất trên thế giới mà loại virus này vẫn còn lưu hành. Chủng virus bại liệt tấn công vào hệ thần kinh và có thể gây tê liệt không thể đảo ngược trong vòng vài giờ. Nó thường lây lan ở những vùng có điều kiện vệ sinh kém, và trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất.
TAG: