Ấn Độ tăng cường hỗ trợ Hà Nội đào tạo nhân lực công nghệ thông tin

Tin và ảnh: Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ngài Harish Parvathaneni.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Ấn Độ bày tỏ biết ơn trước sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền Hà Nội cho các hoạt động hợp tác giữa Ấn Độ với Việt Nam thời gian qua và khẳng định hợp tác song phương đã có nhiều bước tiến, đặc biệt về lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT). Trong đó tiêu biểu là dự án Trung tâm ARC-ICT Việt Nam-Ấn Độ chính thức ra mắt tại Hà Nội vào năm 2011 với mục tiêu đào tạo nguồn lực chất lượng cao công nghệ thông tin-truyền thông cho Thủ đô nói riêng, Việt Nam nói chung. Vừa qua dự án được chính phủ Ấn Độ thông qua tài trợ nâng cấp giai đoạn II. Do đó, Đại sứ kỳ vọng phía chính quyền TP sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ĐSQ Ấn Độ tại Hà Nội, tạo điều kiện hoạt động hiệu quả cho dự án này trong thời gian tới.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ngài Harish Parvathaneni. 
Bên cạnh đó, Đại sứ đề cập tới chương trình tiết kiệm năng lượng thông qua thay thế hệ thống chiếu sáng đèn LED mà các doanh nghiệp Ấn Độ dự kiến thực hiện tại Thủ đô và mong muốn nhận được ủng hộ, hỗ trợ của chính quyền Hà Nội trong quá trình thí điểm mô hình này. Đây cũng là một trong những mô hình đang được Ấn Độ triển khai tích cực nhằm giảm phát thải ô nhiễm môi trường, hướng tới xây dựng đô thị thông minh, Đại sứ Harish Parvathaneni cho biết.
Trong khuôn khổ buổi tiếp, ngài Harish Parvathaneni cũng đề xuất Chủ tịch UBND TP sẽ dẫn đầu đoàn doanh nghiệp Hà Nội sang Ấn Độ để trực tiếp tìm kiếm và mở rộng cơ hội hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp nước này.
Nhất trí với những đề xuất từ phía ngài Đại sứ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định hợp tác với các tỉnh, TP Ấn Độ là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Thủ đô, nhằm góp phần củng cố và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam
Một lần nữa cảm ơn chính phủ Ấn Độ đã thông qua việc tài trợ dự án Trung tâm nguồn lực chất lượng cao công nghệ thông tin-truyền thông giai đoạn II, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kỳ vọng hai bên sẽ tiếp tục phối hợp trong lĩnh vực này nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung. “Hà Nội sẽ ghi nhận các nội dung đề nghị của ĐSQ Ấn Độ về quá trình xây dựng Trung tâm ARC-ICT Việt Nam-Ấn Độ giai đoạn II để phối hợp triển khai hiệu quả”, đồng chí Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
Khẳng định Hà Nội đang tập trung xây dựng chính quyền điện tử, phát triển theo hướng đô thị thông minh, Chủ tịch UBND TP cũng bày tỏ mong muốn ngài Đại sứ sẽ tiếp tục là cầu nối  hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, nước sạch, CNTT tới hoạt động tại Thủ đô.  
Hoan nghênh các dự án tiết kiệm năng lượng và mở rộng quan hệ hợp tác thương mại song phương, Chủ tịch UBND TP khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện các hoạt động liên quan diễn ra thành công, hiệu quả trên địa bàn Thủ đô. 
 Trung tâm Nguồn lực CNTT và Truyền thông (CNTT&TT) Việt Nam - Ấn Độ tại Hà Nội (ARC-ICT) giai đoạn 2012 - 2016 được đầu tư bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Ấn Độ và vốn đối ứng trong nước của TP Hà Nội. Trung tâm ARC-ICT ra đời với những mục tiêu cụ thể: Cung cấp những khoá học ngắn hạn và dài hạn chuyên sâu thuộc lĩnh vực CNTT và Truyền thông; Cung cấp trang thiết bị, tài liệu học tập giữa Việt Nam và Ấn Độ; Cử các chuyên gia CNTT sang Việt Nam để tiến hành các khoá đào tạo; Cung cấp chứng chỉ cho các học viên tốt nghiệp Trung tâm Nguồn lực Chất lượng cao CNTT và Truyền thông. 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần