Ấn Độ thống trị đề cử giải thưởng văn học châu Á

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các nhà văn Ấn Độ đã thống trị danh sách rút gọn đề cử cho giải thưởng văn học danh giá nhất châu Á, Man Asian Literary, với trị giá giải thưởng lên tới 30.000 USD.

Trong số 7 tác giả lọt vào danh sách đề cử cuối cùng thì có 3 nhà văn Ấn Độ, còn lại là các nhà văn đến từ Pakistan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Thông thường, danh sách rút gọn chỉ gồm 5 người, tuy nhiên ban giám khảo đã phá lệ khi để tên tới 7 người.

Ban giám khảo do phóng viên của BBC Razia Iqbal đứng đầu nói trong một thông cáo phát đi hôm 10/1 rằng danh sách rút gọn “thể hiện sức mạnh của văn chương châu Á,” “phản ánh sự chuyển đổi nhanh chóng của đời sống xã hội trong khu vực.”

Giải thưởng Man Asian Literary Prize ra đời năm 2007, có cùng nhà tài trợ như giải Man Booker, một trong những giải thưởng văn chương danh giá bậc nhất thế giới. Giải thưởng giới hạn trong số các các nhà văn châu Á có tác phẩm được viết bằng tiếng Anh hoặc được dịch sang tiếng Anh.

Danh sách rút gọn năm nay bao gồm cuốn “Rebirth” của bác sĩ kiêm nhà văn Ấn Độ Jahnavi Barua, cuốn "The Sly Company of People Who Care" của cựu phóng viên chuyên về cricket Rahul Bhattacharya, cuốn “River of Smoke” của Amitav Ghosh.

Đáng chú ý còn có cuốn "The Wandering Falcon," tiểu thuyết đầu tay của tác giả Pakistan Jamil Ahmad với bối cảnh là khu vực biên giới nằm giữa Pakistan, Iran và Afghanistan, trong một quãng thời gian trải dài suốt 10 năm kể từ khi nhóm vũ trang Taliban trỗi dậy.

Những cuốn sách tranh giải còn lại gồm "Please Look After Mom" của tiểu thuyết gia Hàn Quốc Kyung-sook Shin, cuốn "Dream of Ding Village" của nhà văn Trung Quốc Yan Lianke và cuốn "The Lake" của nhà văn Nhật Banana Yoshimoto.

Đã có tổng cộng 90 cuốn sách được gửi tranh giải năm 2011, trước khi được rút gọn xuống còn 12 cuốn hồi tháng 10 năm ngoái, và giờ là danh sách rút gọn cuối cùng với 7 cuốn.

Tên của người chiến thắng sẽ được xướng lên trong buổi lễ trao giải tổ chức tại Hong Kong vào ngày 15/3. năm ngoái, người đoạt giải là nhà văn Trung Quốc Bi Feiyu với cuốn "Three Sisters", đề cập tới cuộc Cách mạng Văn hóa./.