Ấn Độ và Mỹ đạt được thỏa thuận phá vỡ thế bế tắc đối với TFA

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 13/11, Mỹ và Ấn Độ thông báo hai nước đã giải quyết ổn thỏa tranh cãi liên quan...

Kinhtedothi - Ngày 13/11, Mỹ và Ấn Độ thông báo hai nước đã giải quyết ổn thỏa tranh cãi liên quan vấn đề trợ giá lương thực vốn cản trở việc ký một thỏa thuận thương mại toàn cầu quan trọng.

Đàm phán về Hiệp định tạo thuận lợi thương mại (TFA) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bị đình trệ do Ấn Độ từ chối ký hiệp định vào tháng Bảy vừa qua với yêu cầu miễn các biện pháp trừng phạt mà WTO có thể áp đặt đối với dự trữ và trợ giá lương thực của nước này.

 
Nông dân làm việc trên cánh đồng lúa mỳ ở Palaj, Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Nông dân làm việc trên cánh đồng lúa mỳ ở Palaj, Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
New Delhi khẳng định chính sách này nhằm đảm bảo lương thực cho hơn 1 tỷ người dân, đồng thời hỗ trợ nông dân nghèo.

Mỹ cho rằng động thái này của Ấn Độ có thể đẩy WTO đến "bờ vực khủng hoảng," trong khi các nước phương Tây quan ngại chính sách trợ giá và dự trữ lương thực của New Delhi ảnh hưởng đến thị trường lương thực toàn cầu.

Tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 9 ở Bali, Indonesia tháng 12/2013, đa số thành viên WTO nhất trí miễn trừng phạt Ấn Độ về việc dự trữ và trợ giá lương thực trong thời hạn 4 năm cho đến khi có một giải pháp lâu dài.

Thỏa thuận này dự kiến có hiệu lực từ giữa năm 2015.

Tuy nhiên, giới chức Ấn Độ cho rằng thỏa thuận Bali không hoàn chỉnh và cần phải sửa.

Trong một tuyên bố ngày 13/11, Nhà Trắng xác nhận Washington và New Delhi đã đạt được thỏa thuận phá vỡ thế bế tắc đối với TFA, theo đó, các chương trình an ninh lương thực của Ấn Độ sẽ không bị phạt theo những quy định của WTO "cho đến khi một giải pháp lâu dài về vấn đề này được nhất trí và thông qua."

Theo Nhà Trắng, thỏa thuận trên sẽ mở đường để thực thi nhanh chóng và đầy đủ hiệp định TFA nhằm giảm các rào cản thương mại, qua đó giảm chi phí thương mại cho các nước phát triển cũng như đang phát triển.

Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Nirmala Sitharaman bày tỏ vui mừng khi hai bên đã giải quyết những vướng mắc và đạt được thỏa thuận nói trên.

Bà Sitharaman không nêu rõ chi tiết trong thỏa thuận, song cho biết phía Ấn Độ sẽ sớm trình văn kiện này lên WTO.