Ăn gừng đúng lúc giúp cho cơ thể khỏe mạnh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các chuyên gia khuyến nghị ăn gừng đúng lúc rất tốt cho cơ thể. Bởi gừng là gia vị cần thiết cho nhiều món ăn, nó cũng rất tốt cho cơ thể và là thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Trong thực tế, gừng có rất nhiều công dụng như kích thích sự bài tiết dịch dạ dày, tăng cường và đẩy nhanh tuần hoàn máu, thúc đẩy tiêu hóa cũng như có tác dụng kháng khuẩn.

Vậy ăn gừng khi nào để tốt cho cơ thể?

Dinh dưỡng của gừng trong một ngày

Người xưa có câu “Buổi sáng ăn gừng giá trị như uống nhân sâm, buổi tối ăn gừng chẳng khác nào uống thạch tín”.

Buổi sáng ăn một chút gừng có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên không nên ăn gừng vào buổi tối, bởi gừng có vị cay nóng, có chứa dầu dễ bay hơi, gingerol, nhựa dầu và tinh bột.

Tất cả những đặc tính trên vốn thuộc tính nóng, dễ khiến con người nổi giận và làm cho cơ thể mệt mỏi.

Dinh dưỡng của gừng trong một năm

Tục ngữ có câu “Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng thì không cần bác sỹ kê đơn thuốc ”. Do vậy, mùa hè ăn gừng rất tốt cho cơ thể.

Y học Trung Quốc cho rằng, gừng có công dụng như bổ dạ dày, khai vị, chống nôn, ôn kinh tán hàn, chữa đau đầu, phát nhiệt, đi tả ...

Mùa hè ăn gừng có nhiều lợi ích bởi mùa hè nóng, chúng ta thường thích sử dụng các đồ mát lạnh, do vậy mà ban đêm dễ cảm thấy lạnh, dẫn đến tình trạng nóng ẩm, ảnh hưởng đến dạ dày.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho mùa hè dạ dày chúng ta không tốt, dễ gây ra hiện tượng chán ăn.

Trong trường hợp này chỉ cần uống một ít nước gừng hoặc nấu ăn cho thêm chút gừng thì có thể tán hàn khử hạ, lại có thể điều trị các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, ói mửa do ngộ độc thức ăn gây ra.

Như vậy có thể thấy gừng có rất nhiều lợi ích.

Tuy nhiên, dùng gừng đúng lúc mới có thể phát huy công dụng điều trị thông qua con đường thực phẩm ăn uống và giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh./.