Ẩn họa từ “bom” gas

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kinh doanh, buôn bán, sang chiết… bình gas mini lâu nay đã trở nên khá phổ biến. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về sự nguy hiểm tuy nhiên hoạt động sang chiết bình gas mini vẫn nở rộ, kéo theo đó là những mối hiểm họa cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân.

 Hiện trường vụ cháy bình gas mini tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
Mới đây, ngày 20/8, một nam thanh niên chở cả trăm bình gas mini khi đi trên đường D9 (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) để giao hàng thì bị ngã xe máy. Lửa từ tiệm bánh gần đó bén khí gas rò rỉ khiến đám cháy lớn bùng lên, cả khu vực buôn bán cháy rụi. Đám cháy không gây thiệt hại về người nhưng khiến 6 kiốt bị cháy, 4 xe máy bị thiêu rụi, nhiều kiốt lân cận cũng bị ảnh hưởng.
Theo quy định, bình gas mini chỉ được phép sử dụng một lần và đều là bình gas “ba không”: Không địa chỉ, không thông số kỹ thuật, không rõ nguồn gốc. Nhưng vì tiện lợi, dễ sử dụng, rẻ tiền nên người dân vẫn ưa dùng, bất chấp nguy hiểm (!).
Cũng như TP Hồ Chí Minh, ở Hà Nội hiện vẫn còn tồn tại nhiều các cơ sở sang chiết gas trái phép và đã xảy ra một số vụ nổ do bình gas mini không đảm bảo an toàn.
Để hạn chế cháy, nổ đáng tiếc xảy ra, các lực lượng chức năng như quản lý thị trường, chính quyền địa phương cần siết chặt kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các cơ sở sang chiết gas trái phép, sử dụng bình gas không bảo đảm an toàn. Có như vậy mới góp phần giảm thiểu tối đa sự cố cháy, nổ xảy ra từ bình gas mini để bớt đi những ẩn họa không đáng có, vì sự bình yên của người dân!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần