Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Ăn món thiu mốc dễ nhiễm độc toàn thân

Chia sẻ Zalo

Khi thực phẩm bị mốc, bạn tiếc rẻ chỉ cắt đi chỗ mốc và ăn phần còn lại, cơ thể sẽ dễ nhiễm các độc tố nguy hiểm.

Ảnh: Huffinton Post.
Ảnh: Huffinton Post.
Theo Live Sience, những chấm xanh đôi khi có lông trên bề mặt của thức ăn mà mắt bạn có thể thấy thực chất chỉ là "bề nổi". Phần "rễ" của nấm mốc rất khó nhận biết và đôi khi nằm sâu trong thực phẩm. Chính vì lý do này, đồ ăn đã lên mốc không an toàn để ăn, kể cả khi bạn có cắt hết phần bị mốc. 

"Hầu hết nấm mốc vô hại nhưng một số loại rất độc", Nadine Shaw, chuyên gia làm việc tại Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết. Vài loại nấm mốc chứa các mycotoxin, một chất độc có thể gây dị ứng hoặc các vấn đề hô hấp. Nguy hiểm hơn, nấm mốc có thể tiết ra độc tố aflatoxin được cho là gây ung thư. 

Mycotoxin được tìm thấy chủ yếu trong các loại nấm mốc ở ngũ cốc, hạt, nước ép nho, cần tây, táo. Còn aflatoxin hay xuất hiện ở ngô, đậu phộng. 

Để tránh thức ăn bị nấm mốc và bảo vệ sức khỏe, bạn nên bọc thực phẩm còn thừa, lưu trữ trong tủ lạnh đúng cách và nên dùng hết trong vòng 3-4 ngày.