“Ăn nên làm ra” nhờ sản xuất rau giống

Bình Minh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong khi ở nhiều địa phương, nông dân lo tìm mua cây giống bảo đảm chất lượng để canh tác thì người dân ở xã Chu Minh (huyện Ba Vì) không chỉ chủ động nguồn rau giống mà còn cung ứng cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận. Nhờ vậy, nhiều hộ gia đình nơi đây có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

 Sản xuất rau an toàn tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Là một trong những hộ dân sớm thực hiện sản xuất, kinh doanh rau giống ở xã Chu Minh, ông Trần Viết Thành, ở thôn Vĩnh Phệ cho biết, từ hàng chục năm trước, ông đã tự học hỏi cách sản xuất rau giống, tìm mua các loại hạt giống tốt về gieo, ươm. Hiện, gia đình ông Thành đang có 7 sào đất trồng rau giống, sử dụng hạt giống nhập khẩu có nguồn gốc từ Nhật Bản, Hà Lan, Thái Lan, Mỹ. Ông Thành cho hay, để sản xuất cây giống cung cấp cho thị trường, từ tháng 6 đến tháng 12 hàng năm là thời vụ sản xuất cây giống. Nếu thời tiết thuận lợi, mỗi sào rau giống cho thu hoạch với giá trị thu nhập xấp xỉ 1 tỷ đồng, trừ chi phí, cho thu lãi từ 300 - 450 triệu đồng/sào/năm.
Với quyết tâm gắn bó và làm giàu từ rau giống, nhiều hộ dân ở thôn Vĩnh Phệ còn tìm đến những vùng trồng rau nổi tiếng ở các tỉnh miền núi như Lào Cai để học tập thêm kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh. Từ năm 1994, khởi đầu có vài ba hộ, đến nay toàn thôn đã có gần 40 hộ sản xuất rau giống. Các giống rau được trồng nhiều ở đây chủ yếu là: Su hào Nhật, bắp cải Nhật, hành tây, cần tây, cà chua Mỹ… Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Chu Minh Nguyễn Thị Quý, thời gian qua, nhờ đẩy mạnh phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, Chu Minh ngày càng xuất hiện nhiều hộ hội viên nông dân “ăn nên làm ra”. Trong khi nhiều gia đình ở thôn Chu Quyến có thu nhập ổn định nhờ trồng rau an toàn thì nhiều hộ của thôn Vĩnh Phệ thu lãi từ 700 triệu đến hơn 1 tỷ đồng/năm nhờ sản xuất, kinh doanh rau giống.
Chu Minh cũng là một trong những xã có diện tích trồng rau lớn nhất của huyện Ba Vì với hơn 130ha. Trung bình mỗi vụ, Chu Minh xuất bán ra thị trường khoảng 3.000 tấn rau thương phẩm và hàng triệu cây rau giống. Chủ tịch UBND xã Chu Minh Trần Đình Hảo cho biết, địa phương đang tiếp tục thực hiện các bước của Đề án rau an toàn tập trung tại 3 xã, thị trấn là Chu Minh, Minh Châu và thị trấn Tây Đằng giai đoạn 2016 – 2018. Xã đã đề xuất với huyện tăng cường tổ chức cho nông dân tham gia các lớp tập huấn, tham quan mô hình sản xuất rau an toàn hiệu quả. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí để cải thiện cơ sở hạ tầng như đường ống dẫn nước sạch, nước sạch đảm bảo đúng yêu cầu. Mặt khác, xã cũng đề xuất với các hội, ban ngành, đoàn thể hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm ra thị trường, cùng với đó kêu gọi các DN liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.