Án nghiêm cho 3 tên côn đồ chém nhầm một học sinh lớp 6

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 5/1, TAND TP HCM đã mở phiên tòa xét xử những kẻ gây nên cái chết thảm thương cho em Trần Trung Hậu (SN 1994), đang là học sinh lớp 6 một trường THCS ở quận 6.

KTĐT - Ngày 5/1, TAND TP HCM đã mở phiên tòa xét xử những kẻ gây nên cái chết thảm thương cho em Trần Trung Hậu (SN 1994), đang là học sinh lớp 6 một trường THCS ở quận 6.

Cả phòng xử B chật cứng người đến theo dõi phiên tòa. Đây là vụ án đã từng gây xôn xao dư luận trên địa bàn TP HCM trong một thời gian dài vì xảy ra trong những ngày Tết Nguyên đán 2009. 

Vào khoảng 20h ngày 7/2/2009, Nguyễn Văn Tùng (SN 1994, ngụ quận 8) đang ngồi chơi trước hẻm 138 Phan Văn Khỏe, phường 5, quận 6 thì bị hai đối tượng tên Hoàng và Phước (chưa xác định lai lịch) chạy xe va chạm làm té ngã. Chuyện chỉ có vậy, nhưng sau đó Tùng đi tìm Nguyễn Văn Hiệp (SN 1991, ngụ quận 6) và Lý Thanh Phú (SN 1993, ngụ quận 6) kể lại và rủ đồng bọn đi tìm hai người này để chém trả thù.

Mới chỉ nghe Tùng kể, chưa biết rõ đầu đuôi câu chuyện nhưng Hiệp vẫn hung hăng lấy xe gắn máy của Tùng chở Phú đến nhà Trần Ngọc Giàu (bạn Hiệp) lấy 2 cây mã tấu Hiệp gửi trước đó rồi quay lại chở Tùng đi tìm người để chém. Khi cả bọn đi đến hẻm 187 Mai Xuân Thưởng (phường 4, quận 6) thì nhìn thấy một nhóm thanh thiếu niên nam nữ đang đứng nói chuyện. Nghĩ rằng trong nhóm này có hai kẻ trước đó đã gây sự với mình, Tùng dừng xe gắn máy rồi hô to: "Chém chết nó đi". Ngay lập tức, Hiệp và Phú nhảy xuống xe cầm mã tấu xông vào nhóm thanh, thiếu niên đang đứng.

Thấy Tùng và đồng bọn quá hung hăng, những đứa trẻ này bỏ chạy tán lọan, trong đó em Trần Trung Hậu là người chạy sau cùng nên bị Phú và Hiệp đuổi theo kịp, chém Hậu nhiều nhát. Cho đến khi nhìn thấy Hậu nằm yên dưới nền đất, Phú và Hiệp mới leo lên xe cho Tùng chở đi. Khi chở nhau đi khoảng vài mét, nhìn thấy Hậu đứng dậy ôm đầu bỏ chạy vào hẻm, Tùng kêu Phú và Hiệp xuống xe gí theo chém tiếp nhưng hai tên này từ chối nói "chém như thế được rồi".

Qua truy xét, ngày 9/2/2009, Tùng bị bắt, đến ngày 16/2/2009, Phú và Hiệp cũng đến Công an đầu thú. Em Hậu mặc dù được quần chúng đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng do vết thương quá nặng đã tử vong vào ngày 11/2/2009.

Không chỉ đau vì nỗi đau mất con, tại phiên tòa, gia đình nạn nhân rất bức xúc vì từ khi vụ án xảy ra đến nay, gia đình của những bị cáo này chưa một lần qua thắp nén nhang hay thăm hỏi.

Nhận định hành vi của các bị cáo là hết sức côn đồ, đáng lý ra cần phải có mức hình phạt cao nhất dành cho các bị cáo, nhưng do vào thời điểm phạm tội các bị cáo còn trong độ tuổi vị thành niên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Văn Hiệp mức án 18 năm tù, Nguyễn Văn Tùng và Lý Thanh Phú cùng mức án 12 tù về tội giết người.