An ninh ổn định nhờ mô hình tự quản

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ba Vì là địa bàn rộng, tiếp giáp với nhiều tỉnh và có nhiều thành phần dân tộc, tôn giáo cùng sinh sống.

Vì vậy, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội luôn được huyện hết sức quan tâm, coi là nhiệm vụ chính trị - xã hội quan trọng. Đặc biệt là vai trò và sự tham gia của người dân. 

Cộng đồng cùng chung tay

Là khu vực buôn bán sầm uất nhất nhì thị trấn Tây Đằng, chợ Quảng Oai tập trung rất đông tiểu thương và người dân khắp nơi tới bán buôn. Bà Nguyễn Thị Oanh - Trưởng thôn Hưng Đạo (thị trấn Tây Đằng) cho biết, 5 - 7 năm trước, hiện tượng mất xe máy ở chợ Quảng Oai  xảy ra thường xuyên do sự bất cẩn của người dân. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, hiện tượng này đã giảm đáng kể. Có được điều này, bên cạnh sự cảnh giác được nâng cao của người dân còn có sự góp sức của Hội Cựu chiến binh thôn khi các ông, các bác thường xuyên xuống đường nhắc nhở người dân dựng, đỗ xe đúng nơi quy định, khóa xe cẩn thận đề phòng bị mất cắp.
Chợ Quảng Oai, thị trấn Tây Đằng.
Chợ Quảng Oai, thị trấn Tây Đằng.
Theo ông Nguyễn My – nguyên cán bộ Ban Tổ chức Huyện ủy, hiện sống tại khu vực Cống Long Giang (thôn Hưng Đạo), nhiều năm trước, tình trạng nghiện ngập vẫn còn là nỗi lo đối với cư dân khu vực thị trấn đông đúc này. Tuy nhiên, trong năm 2015, riêng địa bàn thôn Hưng Đạo không có trường hợp bị nghiện mới. Thành quả đó có được là nhờ địa phương đã phát huy rất hiệu quả mô hình tự quản trong Nhân dân. Theo đó, mỗi khi có người nghiện, hoặc xảy ra xích mích giữa những người cùng địa bàn, Ban Mặt trận thôn tổ chức thăm hỏi, động viên các đối tượng đi cai nghiện, và phân giải để các bên tự giải quyết mâu thuẫn. Tại nhiều xã như Cổ Đô, Thuần Mỹ, Sơn Đà, mô hình “dòng họ tự quản” cũng được phát huy hết sức hiệu quả. Tỷ lệ gia đình có “con cháu học giỏi”, “bố mẹ gương mẫu”, “gia đình văn hóa”, “tích cực tham gia hoạt động cộng đồng”… đang trở thành phong trào rộng khắp.

Chú trọng tuyên truyền

Trung tá Ngô Tiến Bắc - Phó trưởng Công an huyện Ba Vì cho biết, năm 2015, hầu hết các loại hình tội phạm trên địa bàn đều được kiềm chế và giảm so với những năm trước. Đặc biệt, năm qua, huyện không để xảy ra tội phạm có tổ chức, tội phạm công nghệ cao, các vụ trọng án liên quan tới ma túy. Có được điều này trước hết phải kể tới sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an, dân phòng, cùng sự chung tay, góp sức của các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện tới cơ sở, đặc biệt là công tác thông tin tuyên truyền. Cơ quan chuyên môn địa phương và Công an huyện đã phối hợp với các cơ sở giáo dục thuộc các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức phổ biến kiến thức pháp luật cho các em học sinh. Cùng với đó, việc tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh được địa phương duy trì và chú trọng nâng cao chất lượng. Đài phát thanh huyện, xã tổ chức thông tin 2 lần/ngày, từ 5 giờ 30 phút đến 6 giờ 30 phút và 18 giờ đến 19 giờ vào tất cả các ngày trong tuần. Đây cũng là thời điểm người dân vẫn thường ở nhà nên việc tiếp cận thông tin sẽ đầy đủ, có hiệu quả.

Ông Nguyễn Việt Giao - Phó Trưởng phòng VH - TT huyện Ba Vì cho biết, để nhân rộng mô hình tự quản, cũng như nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng trong đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, công tác tuyên truyền được xem là yếu tố then chốt. Hai kênh phổ biến thông tin chính là trường học và hệ thống phát thanh. Dù vậy, khó khăn hiện nay đối với huyện Ba Vì là hệ thống phát thanh, nhất là tại các thôn, bản khu vực miền núi còn nhiều hạn chế. Do đó, kiến nghị các sở, ngành của TP quan tâm, đầu tư nâng cấp, tiến tới đồng bộ hệ thống thông tin cơ sở nhằm phục vụ có hiệu quả các mục tiêu phát triển ở địa phương.