DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

An ninh Somalia bắt một trùm cướp biển

20-08-2014 17:29
Kinhtedothi - Các nguồn tin an ninh Somalia ngày 19/8 cho biết lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ Mohamed Garfanji, một trong những trùm cướp biển hùng mạnh nhất ở nước này và là kẻ từng cướp những tàu thuyền lớn để lấy hàng trăm triệu USD tiền chuộc.
Garfanji bị bắt giữ vào chiều 17/8 trong một chiến dịch ở thủ đô Mogadishu cùng với một vài vệ sỹ của hắn.
Áp giải cướp biển ở ngoài khơi Ấn Độ Dương. Ảnh minh họa.
Áp giải cướp biển ở ngoài khơi Ấn Độ Dương. Ảnh minh họa.
Hiện cả Mỹ và Seychelles đều muốn thẩm vấn Mohamed Garfanji vì hắn được cho là đã bắt cóc công dân của hai nước này.

Tuy nhiên, năm ngoái Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud đã ban hành một lệnh ân xá cho những thủ lĩnh cướp biển để đổi lại việc họ phải chấm dứt các cuộc tấn công ở ngoài khơi vùng biển thuộc quốc gia Vùng sừng châu Phi này. Hiện vẫn chưa rõ liệu Garfanji có nhận được lệnh ân xá hay không.

Tên trùm cướp biển khét tiếng này từng chỉ huy một đội quân hải tặc nhỏ, chuyên tấn công những tàu thuyền lớn, trong đó có cả tàu chở dầu khổng lồ Samho Dream của Hàn Quốc. Tàu này đã được thả sau đó chín tháng vào năm 2010 để lấy 9 triệu USD tiền chuộc.

Garfanji không phải là trùm cướp biển Somalia đầu tiên bị bắt giữ. Năm ngoái, trùm cướp biển Mohamed Abdi Hassan, biệt danh là Afweyne hay "Mồm to" đã bị cảnh sát Bỉ bắt giữ ngay khi đặt chân xuống sân bay ở thủ đô Brussels.

Các vụ tấn công ngoài khơi Somalia đã giảm dần trong những năm gần đây nhờ sự triển khai các hạm đội tàu quốc tế tuần tra ở Vịnh Aden và Ấn Độ Dương cũng như việc có các lực lượng cảnh vệ theo sát nhiều tàu lớn. Đỉnh điểm vào tháng 1/2011, cướp biển Somali đã bắt 736 con tin và 32 tàu thuyền. Thời gian qua, chỉ có 37 con tin bị cướp biển bắt giữ và không còn những tàu thuyền lớn bị cướp.
TAG: