DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ăn ổi vườn nhà dính thuốc kích thích, cô gái nhập viện

16-02-2016 10:58
Kinhtedothi - Đó là trường hợp của một nữ bệnh nhân ở Hà Nội vừa nhập viện chiều 14/2, do ăn phải ổi người cha vừa phun thuốc kích thích tăng trưởng.
Thông tin trên được BS Nguyễn Anh Tuấn – Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ. Theo BS Tuấn, khi nhập viện bệnh nhân đã ở trong tình trạng ngộ độc, nôn nhiều…Được biết, trước đó bệnh nhân có hái ổi trong vườn nhà để ăn.

“Qua khai thác ban đầu chúng tôi được biết, bố của bệnh nhân này mới dùng thuốc kích thích tăng trưởng phun vườn ổi, tuy nhiên do không biết nên chính con gái ông ấy đã hái ổi ăn và đã xảy ra tình trạng ngộ độc”, BS Tuấn cho biết.
Nhiều trường hợp bị ngộ độc trong dịp Tết.
Nhiều trường hợp bị ngộ độc trong dịp Tết.
BS Tuấn cho biết thêm, đây là ca ngộ độc khá hi hữu, nhưng cũng có phần may mắn là do lượng thuốc đã được pha loãng với nước trước khi phun trên diện rộng, nên dư lượng bám vào quả không còn nhiều. Ngoài ra, trước khi ăn bệnh nhân cũng đã rửa, bởi vậy tình trạng ngộ độc không quá nguy kịch.

Cũng liên quan đến việc sử dụng, uống nhầm hóa chất trong dịp Tết, BS Tuấn cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết vừa qua, số bệnh nhân nhập viện do ngộ độc hóa chất tăng đột biến.

Cả kỳ nghỉ lễ, trung tâm tiếp nhận 65 bệnh nhân, trong đó có hơn 20 ca ngộ độc thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và thuốc diệt chuột, 7 ca ngộ độc rượu, 7 ca ngộ độc thực phẩm, 5 ca ngộ độc ma túy, 6 ca ngộ độc thuốc Tây... Trong số các ca ngộ độc hóa chất, có 1 trường hợp uống thuốc diệt cỏ đã tử vong.

Được biết, trước đây hóa chất độc hại dùng trong nông nghiệp hầu như chỉ có thuốc trừ sâu. Hiện nay, hóa chất rất đa dạng: Chất kích thích tăng trưởng, bảo quản hoa quả, chất diệt cỏ, nấm mốc... Trong số các hóa chất này, thuốc trừ sâu vẫn là nguyên nhân gây ngộ độc thường gặp nhất. Một tác nhân gây ngộ độc hay gặp nữa là thuốc diệt cỏ.

Phòng ngừa ngộ độc do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kích thích… rất phức tạp do các dấu hiệu nhận biết khó phát hiện bằng mắt thường. Để hạn chế nên rửa rau quả tươi kỹ, rửa kỹ dưới vòi nước chảy. Không dùng xà phòng hoặc các chất tẩy để rửa rau quả; có thể dùng bàn chải nhỏ đề cọ rửa các chất bẩn trên bề mặt rau quả.
TAG: