Ăn quả hạch hàng ngày giúp giảm 20% nguy cơ tử vong

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những người ăn quả hạch (các loại hạt có vỏ cứng) hàng ngày sẽ giảm được 20% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân so với những người không ăn.

Đó là kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí y học New England (Mỹ) ngày 20/11.

Một nhóm nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu quy mô lớn về sự liên quan giữa việc ăn quả hạch và tỷ lệ tử vong do những nguyên nhân nhất định của gần 76.500 phụ nữ từ năm 1980-2010 và gần 42.500 nam giới từ năm 1986-2010. 
Nguồn: telegraph.co.uk
Nguồn: telegraph.co.uk
Những người tham gia nghiên cứu phải trả lời câu hỏi về các thực phẩm họ thường xuyên ăn trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 năm, cũng như ước tính mức độ thường xuyên ăn 1 ounce (khoảng 28g) quả hạch.

Kết quả cho thấy càng ăn nhiều hạt vỏ cứng thì nguy cơ tử vong trong 30 năm tiếp theo càng giảm. 

Theo đó, tử vong do mọi nguyên nhân giảm 11% đối với những người ăn 1 lần/tuần, 13% với những người ăn 2-4 lần, 15% với những người ăn 5-6 lần và 20% với những người ăn từ 7 lần/tuần trở lên.

Nhà khoa học Charles Fuchs thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư dạ dày Dana-Farber (Mỹ) cho biết lợi ích rõ ràng nhất của việc ăn quả hạch là giúp giảm 29% nguy cơ tử vong do bệnh tim - nguyên nhân chủ yếu gây tử vong đối với người dân Mỹ và giảm 11% nguy cơ tử vong do ung thư.

Trước đây, một số nghiên cứu cũng đưa ra kết luận rằng ăn quả hạch giúp làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư ruột.

Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về sự liên quan giữa việc ăn quả hạch và tỷ lệ tử vong đối với một nhóm đối tượng lớn kéo dài tới hơn 30 năm.

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy những người ăn quả hạch thường xuyên mảnh mai hơn những người không ăn. Điều này làm giảm nỗi lo rằng ăn nhiều quả hạch sẽ bị thừa cân.

Quả hạch là những loại hạt có vỏ cứng bao gồm lạc và "các loại hạt cây" như quả óc chó, quả phỉ, hạnh nhân, hạt dẻ Brazil, quả hồ đào, hạt điều, quả hồ trăn và hạt thông. 

Quả hạch chứa nhiều a-xít béo không no, protein chất lượng cao, chất xơ, vitamin, muối khoáng và các phytochemical, tất cả đều mang những đặc tính bảo vệ tim, chống ung thư, chống viêm và chống oxy hóa. 

Từ năm 2003, Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ đã thông báo có đủ bằng chứng cho thấy ăn 1,5 ounce (42,5g) quả hạch mỗi ngày "có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim”.