Ăn rau xà lách có tác dụng gì cho sức khỏe con người?
Hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ ung thư: Rau xà lách chứa nhiều beta-carotene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Do đó, nó được xem xét là một ứng cử viên tiềm năng trong việc ngăn ngừa sự phát triển của các loại ung thư khác nhau. Hơn nữa, nó cũng giúp phòng tránh bệnh tim mạch, viêm khớp và đục thủy tinh thể.
Giảm cân và làm đẹp da: Rau xà lách là một lựa chọn lý tưởng cho những người muốn giảm cân. Khi ăn xà lách, bạn sẽ cảm thấy no hơn mà không cần tiêu thụ quá nhiều calo. Hàm lượng nước trong rau xà lách cũng giúp cung cấp độ ẩm cho da, mang lại cho bạn làn da tươi mát và khỏe mạnh.
Giải nhiệt và giảm đau đầu: Một lợi ích khác của rau xà lách là khả năng giúp giải nhiệt trong mùa hè nóng bức. Ngoài ra, nhờ vào hàm lượng magiê cao, nước ép từ rau xà lách có khả năng hỗ trợ việc hồi phục mô cơ, tăng cường chức năng não. Y học dân gian còn dùng dịch ép xà lách kết hợp với tinh dầu hoa hồng để giảm đau đầu.
Phòng ngừa táo bón: Rau xà lách cung cấp nhiều chất xơ, giúp ruột co bóp dễ dàng hơn và từ đó có thể phòng ngừa táo bón một cách hiệu quả.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Đối với những người bị tiểu đường, rau xà lách là một lựa chọn thực phẩm lý tưởng. Vì nó thuộc nhóm rau sống và có thành phần carbohydrate thấp hơn 3%, nên nó không gây tăng đột ngột nồng độ đường trong máu.
Bổ sung vitamin cho cơ thể: Rau xà lách là một kho tàng của các vitamin quan trọng, bao gồm vitamin A và beta-carotene (1 chất tiền vitamin A). Chỉ cần 100g rau xà lách đã cung cấp lượng vitamin A gấp 2,47 lần số lượng cần thiết hàng ngày. Nó cũng chứa 4.443 mcg beta-carotene và nhiều chất chống oxy hóa khác, giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh ung thư.
Bổ sung vitamin K: Rau xà lách chứa một lượng đáng kể vitamin K, một dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe xương. Vitamin K có vai trò quan trọng trong việc tăng cường mật độ xương và bảo vệ hệ thần kinh.
Những người không nên ăn rau xà lách
Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn rau xà lách:
Người bị rối loạn tiêu hóa
Chất xơ trong rau xà lách tác dụng phụ gây khó chịu đường tiêu hóa như đầy hơi, chuột rút, co thắt dạ dày, tiêu chảy, giảm hấp thụ một số chất dinh dưỡng quan trọng. Do đó, với những người bị rối loạn tiêu hoá nên lưu ý khi sử dụng loại rau này.
Người đang dùng thuốc chống đông máu
Đối với những người đang dùng thuốc chống đông máu có hàm lượng vitamin K cao, nếu ăn nhiều rau xà lách sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến máu đông cục.
Phụ nữ mang thai
Dẫn nguồn trang WEBMD cho biết, thực phẩm sống luôn chứa một lượng lớn vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại chưa bị tiêu diệt, đó là những nguy cơ cực kỳ nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi.
Người bị đau dạ dày
Người bị đau dạ dày không nên ăn loại thức ăn, nước uống kích thích niêm mạc dạ dày như các loại rau thơm, rau xà lách, rau quả có chứa nhiều xơ sợi.
Bệnh nhân suy thận
Những người mắc bệnh thận nên tránh các loại rau chứa nhiều kali và photpho, vì thận không thể loại bỏ chúng theo đường tiểu. Trong khi đó, xà lách lại chứa lượng lớn 2 chất này, do đó người bị suy thận nên hạn chế sử dụng.
Cơ thể có mùi khó chịu
Ăn loại rau chứa nhiều lưu huỳnh thường khiến mồ hôi có mùi khó chịu. Những loại rau màu sậm có thể làm cho nước tiểu có màu.
Trên đây là những nhóm người được khuyến cáo không nên ăn rau xà lách. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa loại rau này nhé.