An sinh xã hội tiếp tục là điểm sáng

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội, tuy nhiên, với sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP thực hiện nhiều giải pháp giảm nghèo, năm 2021 Hà Nội dự kiến giảm được 2.759 hộ nghèo (đạt 206% kế hoạch) đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,081% (tương đương 1.704 hộ nghèo).

Gia đình ông Nguyễn Thế Oanh (hộ cận nghèo) tại thôn Xuân Trạch, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh phấn khởi khi được hỗ trợ xây ngôi nhà mới khang trang. Ảnh: Oanh Trần
Nhiều chính sách hỗ trợ người nghèo
Trong bối cảnh đất nước và TP tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19, an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô vẫn luôn được duy trì và đảm bảo. Các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, người lao động bị mất việc làm, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đều được quan tâm chu đáo. Năm 2021, Hà Nội giảm được 2.759 hộ nghèo, đạt 206% kế hoạch giảm nghèo tiếp cận đa chiều theo tiêu chí của TP; thêm 3 địa phương không còn hộ nghèo, nâng số quận, huyện không còn hộ nghèo thành 17.

Có được kết quả trên là do ngay từ đầu năm, 30 quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch và ban hành các văn bản chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn cơ sở thực hiện. Cùng với việc hỗ trợ đầy đủ, kịp thời những chính sách đối với người nghèo như cấp thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện, vay vốn, xây sửa nhà..., các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp khác, cơ chế chính sách đặc thù mang lại kết quả tích cực.

Tiêu biểu là quận Cầu Giấy từ tháng 6/2020 không còn hộ cận nghèo và trong năm 2021 không phát sinh hộ nghèo, hộ cận nghèo. Phó trưởng Phòng LĐTB&XH Cầu Giấy Đỗ Thị Mai Hường cho biết: Quận thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân thực hiện chương trình giảm nghèo; gắn công tác giảm nghèo với các phong trào thi đua. Đồng thời đẩy mạnh các chương trình tín dụng ưu đãi bằng nguồn vốn do ngân sách Nhà nước ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ tạo việc làm, phát triển sản xuất kinh doanh...

Nhờ thực hiện các giải pháp hỗ trợ, trợ giúp người nghèo, đầu năm 2021, huyện Đông Anh có 1.551 hộ cận nghèo, đến cuối năm giảm được 536 hộ. Trưởng phòng LĐTB&XH Đông Anh Nguyễn Đình Thanh cho hay, UBND huyện đã phối hợp với MTTQ huyện và huy động các nguồn xã hội hóa thực hiện xây mới 56 nhà và sửa chữa 13 nhà cho hộ cận nghèo; giải quyết việc làm hộ cận nghèo thông qua phiên giao dịch việc làm, cho vay vốn từ nguồn vay giải quyết việc làm Quốc gia. Đồng thời vận động các DN, hộ kinh doanh, sản xuất ưu tiên tiếp nhận lao động thuộc hộ cận nghèo vào làm việc, tạo thu nhập ổn định.

Hướng tới giảm nghèo bền vững

Nhờ được thụ hưởng các chính sách giảm nghèo cùng những hỗ trợ kịp thời và đúng nhu cầu nên nhiều hộ đã thoát nghèo, dần có cuộc sống ổn định. Trong ngôi nhà mới xây, chị Đỗ Thị Tuyết Minh (thôn Lạc Quả, xã Dục Tú, huyện Đông Anh) xúc động bộc bạch: “Chồng tôi mắc bệnh nan y luôn phải truyền máu, uống thuốc, hai con tuổi ăn học, tôi đi làm mộc mỗi tháng được vài triệu đồng không đủ chi tiêu. Ngôi nhà cấp 4, mái tôn xi măng bị ẩm thấp, mốc đen, nóng bức về mùa Hè nhưng gia đình không có tiền xây mới. May thay, chúng tôi được UBND huyện Đông Anh hỗ trợ 60 triệu đồng cùng anh em họ hàng giúp đỡ nên gia đình tôi đã xây được ngôi nhà mới rộng hơn 60m2”.

Theo báo cáo nhanh kết quả tổng rà soát hộ nghèo theo chuẩn mới giai đoạn 2022 – 2025, dự kiến toàn TP Hà Nội có gần 4.000 hộ nghèo, chiếm khoảng 0,2% tổng số hộ dân và 31.200 hộ cận nghèo chiếm gần 1,5% tổng số hộ dân. Đặc biệt, có 11 quận, huyện không có hộ nghèo theo chuẩn mới là Ba Đình, Cầu Giấy, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Xuân, Gia Lâm, Hoài Đức.

Từ kết quả tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025, tại kỳ họp thứ ba HĐND TP khóa XVI đã thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của TP Hà Nội giai đoạn 2022 - 2025. Nhiều quận, huyện đã xây dựng đề án triển khai các giải pháp giảm nghèo bền vững.
Không chỉ được quan tâm hỗ trợ bằng các chính sách đặc thù, các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn luôn được hỗ trợ kịp thời. Ngày 10/12/2021 UBND TP Hà Nội đã có quyết định tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 cho các hộ nghèo mức 300.000 đồng/hộ. Ngoài ra, các địa phương còn vận động nhiều nguồn lực để tặng quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội, người khuyết tật, trẻ em... để không ai bị bỏ lại phía sau.