Án theo dư luận?

Ban Mai
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Câu chuyện nóng nhất những ngày cuối năm không hẳn là những cuộc đua tranh đến ngôi vô địch. Sự kiện khiến dư luận sôi lên lại chính là việc phạt hay không phạt những sự cố trên sân cỏ.

Khi tiền đạo Omar có hành vi khiếm nhã với cổ động viên Khánh Hòa, dư luận đã nhất tề yêu cầu VFF phải treo giò. Và án phạt đã được tuyên, nhưng không phải làm chiều lòng dư luận mà nhằm thực hiện đúng theo những thay đổi quan trọng về điều lệ giải. Ít người quan tâm rằng, từ mùa giải này VFF đã đưa ra những điều khoản theo hướng tăng nặng hình phạt cho các hành vi vi phạm điều lệ giải. Thế nên, nhiều người đã sốc khi tiền đạo Omar bị treo giò 8 trận đấu. Và thế là không chỉ ban lãnh đạo FLC Thanh Hóa mà nhiều chuyên gia, giới truyền thông đã đăng đàn cho rằng án như vậy là quá nặng. Lên án, chỉ trích, thậm chí ngay lập tức nghĩ đến thuyết âm mưu là VFF gây khó cho FLC Thanh Hóa để tạo thuận lợi cho đội bóng khác. Dư luận và đáng tiếc là nhiều chuyên gia không chịu tìm hiểu về những điều khoản xử lý hành vi vi phạm vốn đã được quy định trong điều lệ giải.

Dư luận rất ưa phản biện, thể hiện quan điểm dẫn dắt nhưng lại không bám vào luật để tranh luận. Cũng vì điều này mà bóng đá Việt Nam thoạt nhìn luôn phức tạp, rối ren và thiếu chuyên nghiệp. Thật khó có được sự chuyên nghiệp cho sân chơi khi bản thân những người làm bóng đá, truyền thông cho bóng đá và đồng hành cùng bóng đá lại thiếu chuyên nghiệp. Sự cảm tính trong nhận thức, phát ngôn và hành động chính là rào cản với một nền bóng đá vốn còn quá nhiều yếu tố nghiệp dư.

Bóng đá hướng đến số đông, vì số đông mà phát triển. Cơ quan quản lý bóng đá cũng cần có thái độ cầu thị để tìm lấy cho mình cơ hội để phát triển. Nhưng không phải bao giờ số đông cũng đúng, nhất là trong bối cảnh số đông đôi khi cũng bị dẫn dắt bởi những toan tính nơi hậu trường. Và quan trọng hơn, các nhà tổ chức phải phải tôn trọng luật, bám vào luật để điều hành cuộc chơi. Bên cạnh đó, họ cũng phải đủ bản lĩnh để bảo vệ quyết định trước sức ép lớn từ dư luận. Bởi, chỉ cần một lần VFF thỏa hiệp thì cả nền bóng đá sẽ mất đi sự tôn nghiêm và kỷ luật. Tất nhiên, đây là điều không hề dễ dàng bởi bóng đá vốn quá nhiều sự phức tạp, giằng xé. Nhưng nếu không tạo ra được đường băng bằng những quy định, hành động chuyên nghiệp thì nền bóng đá mãi không thể cất cánh.