Ăn thịt cừu với sầu riêng có hại cho sức khỏe

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tiến sĩ Soo cho biết tiêu thụ sầu riêng cùng lúc với uống đồ uống có cồn có thể dẫn đến đầy hơi của dạ dày.

KTĐT - Tiến sĩ Soo cho biết tiêu thụ sầu riêng cùng lúc với uống đồ uống có cồn có thể dẫn đến đầy hơi của dạ dày. Điều này sẽ gây áp lực trên hệ thống hô hấp và có thể gây khó thở. Một số trường hợp có thể chảy máu cam.

Chưa có kết quả y tế nào cho thấy rằng ăn sầu riêng và thịt cừu cùng một lúc sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nhưng các chuyên gia y tế và người hành nghề y học cổ truyền tại Malaysia cho biết nên tiêu thụ vừa phải hai loại thức ăn này.

Họ cũng khuyên rằng công chúng nên tránh ăn cả hai cùng một lúc nếu họ không được khỏe mạnh.

Lim Ai Leng, chuyên gia dinh dưỡng Bệnh viện Gleneagles, khuyên những người có huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường và suy thận không tiêu thụ sầu riêng với số lượng quá mức.

Bà cho biết sầu riêng chứa nhiều đường, kali và chất béo. Nó được phân loại như là một thực phẩm nhiều chất béo, glycemic và có tính nhiệt. Trong khi đó, thịt cừu là một nguồn protein. Nó cũng chứa nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa mà có thể làm tăng cholesterol trong máu. Trong quan niệm truyền thống, thịt cừu cũng được coi là có tính ấm.

Người dân địa phương cũng tin rằng sầu riêng có thể có hại khi dùng kèm với càphê hay đồ uống có cồn vì nó có thể gây ra chứng khó tiêu và hơi thở có mùi khó chịu.

Tuy nhiên, theo bà Lim, hiện chưa có những phát hiện lâm sàng cuối cùng về việc liệu sầu riêng có thể được ăn cùng với thịt cừu hoặc càphê. Nhưng bà cũng khuyên mọi người nên tiêu thụ thực phẩm với số lượng vừa phải và thực hành ăn uống lành mạnh.

Soo Sheng Ren - một bác sĩ Đông y tại bang Johor Baru, cho biết tiêu thụ sầu riêng và thịt cừu đồng thời là điều cấm kỵ vì cả hai được coi là thực phẩm rất nóng.

Ông cho biết đối với một người khỏe mạnh, ăn cả hai loại thực phẩm cùng một lúc sẽ dẫn nhiệt cơ thể tăng quá cao. Để thuyên giảm nên thực hiện bằng cách ăn với nhiều chất mát như măng cụt hoặc bằng cách uống nước muối nhẹ.

Tiến sĩ Soo cũng cho biết tiêu thụ sầu riêng cùng lúc với uống đồ uống có cồn có thể dẫn đến đầy hơi của dạ dày. Điều này sẽ gây áp lực trên hệ thống hô hấp và có thể gây khó thở. Một số trường hợp có thể chảy máu cam.

Một người nếu may mắn sẽ cảm thấy mệt lả hoặc buồn nôn nhưng trong trường hợp xấu nhất có thể đột tử.

Ngày 7/7, ông Ahmad Lai Bujang, nghị sĩ khu vực Sibuti của Malaysia đã phải nhập viện khi tham dự buổi chiêu đãi sầu riêng và thịt cừu do Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp nước này tổ chức./.