Theo gia đình chia sẻ, cách 5 ngày vào viện, người bệnh có ăn tiết (gia đình mua ngoài chợ không rõ nguồn gốc). Người bệnh được kíp trực Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực & Chống độc, Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ điều trị tích cực bằng cách thở oxy, truyền dịch, thuốc vận mạch nâng huyết áp, giảm đau.
Trung tâm Y tế Hạ Hòa đã hội chẩn với TS Nguyễn Thị Thanh Mai - Trưởng khoa Hồi sức yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, nghi ngờ người bệnh nhiễm liên cầu lợn. Qua đánh giá tình trạng bệnh nặng, các bác sĩ thống nhất vừa hồi sức tích cực, vừa di chuyển đến Bệnh viện tỉnh Phú Thọ.
Tại Khoa Hồi sức yêu cầu, Bệnh viện tỉnh Phú Thọ, người bệnh đã được lọc máu kết hợp các biện pháp điều trị tích cực. Hiện tại, người bệnh có tiến triển tốt.
Trước đó, tại Hà Nội cũng đã ghi nhận một số bệnh nhân mắc liên cầu lợn do ăn tiết canh sống. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, bệnh liên cầu khuẩn lây từ lợn bệnh sang người gồm 3 thể: nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ. Thậm chí, có trường hợp mắc ngay từ đầu đã nặng.
CDC Hà Nội cảnh báo, khi ăn các món ăn được chế biến từ thịt lợn chưa nấu chín, như: tiết canh, nem chua... dễ có nguy cơ mắc bệnh.
Ngay cả việc tiếp xúc với lợn ốm, lợn chết cũng có nguy cơ khiến cho người giết mổ bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn thông qua các tổn thương, vết trầy xước trên da. Hiện, bệnh chưa có vaccine phòng. Do đó, tuân thủ ăn chín, uống sôi và các quy định bảo đảm an toàn khi giết mổ là vô cùng quan trọng.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn tiết canh, dù là tiết canh lợn, dê hay vịt, ngan… và không ăn các sản phẩm làm từ thịt chưa được nấu chín. Người dân tuyệt đối không ăn thịt gia súc, gia cầm chết; không ăn các món ăn tái sống như gỏi, nem chua, nem chạo, đặc biệt là tiết canh.
Mỗi người nên sử dụng các phương tiện phòng hộ, rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc, giết mổ, chế biến thịt. Khi có vết thương hở, người dân không nên giết mổ lợn hoặc chế biến thịt tươi sống. Các gia đình nên vệ sinh đồ dùng giết mổ, chế biến hay dụng cụ nhà bếp ngay sau khi sử dụng... Khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.