An toàn nhất vẫn là gửi tiết kiệm VND

Chia sẻ

KTĐT - “Nếu để đầu tư, tôi cho rằng an toàn và hiệu quả nhất trong bối cảnh hiện nay là tiết kiệm VND”- ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhận định.

KTĐT - “Nếu để đầu tư, tôi cho rằng an toàn và hiệu quả nhất trong bối cảnh hiện nay là tiết kiệm VND”- ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhận định.

Ông Huy cũng khẳng định, NHNN đã và sẽ có những biện pháp tích cực để ổn định thị trường ngoại hối.

Thời gian vừa qua, có hiện tượng một số doanh nghiệp mua bán USD vượt mức trần do NHNN quy định. NHNN đã có những biện pháp nào để hạn chế tình trạng này, thưa ông?

Do căng thẳng về cung cầu ngoại tệ trên thị trường, đặc biệt do hiện tượng găm giữ ngoại tệ, nhiều doanh nghiệp khó tiếp cận ngoại tệ, nên đã có hiện tượng mua bán ngoại tệ vượt trần quy định. Để khắc phục tình trạng này, ngày 30/11/2009, Thống đốc NHNN đã có văn bản số 9430/NHNN-QLNH thông báo sẽ hỗ trợ ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng có trạng thái từ -5% trở xuống, ưu tiên những mặt hàng nhập khẩu phục vụ sản xuất. Bên cạnh việc tăng cung ngoại tệ trên thị trường, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối phải thực hiện nghiêm túc các quy định của NHNN về biên độ tỷ giá khi mua bán ngoại tệ.

Chúng tôi cũng sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra đột xuất các tổ chức tín dụng và có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp vi phạm. Đường dây nóng của NHNN sẽ vẫn tiếp nhận phản ánh của người dân cũng như doanh nghiệp về các hiện tượng mua bán vượt trần của cả tổ chức tín dụng lẫn doanh nghiệp.

Như vậy, theo các quy định nêu trên của NHNN, mọi doanh nghiệp và người dân khi có nhu cầu ngoại tệ phục vụ cho mục đích sản xuất, kinh doanh lành mạnh, học tập, công tác, chữa bệnh… ở nước ngoài đều có thể mua ngoại tệ tại các ngân hàng thương mại với mức tỷ giá trong biên độ quy định.

Với việc tăng cung mạnh, tăng cường thiết lập kỷ cương mua bán trên thị trường ngoại tệ, chắc chắn thị trường ngoại hối sẽ sớm bình ổn. Tôi cũng xin nói thêm, việc mua ngoại tệ với tỷ giá vượt trần không những bị thiệt hại về mặt kinh tế mà còn là hành vi vi phạm các quy định của pháp luật.

Tỷ giá USD/VNĐ trên thị trường chợ đen hiện vẫn đang ở mức khá cao. NHNN có biện pháp gì để nhanh chóng hạn chế hoạt động bất hợp pháp của thị trường chợ đen trong thời gian tới?

Lượng ngoại tệ giao dịch trên thị trường chợ đen có quy mô tương đối nhỏ so với thị trường chính thức nhưng có tác động lớn đến tâm lý trên thị trường do các yếu tố đầu cơ.
 
Liên quan đến thị trường này, Thống đốc NHNN đã ban hành quyết định số 21/QĐ-NHNN ngày 11/7/2008 chấn chỉnh, sắp xếp lại hệ thống thu đổi ngoại tệ và khẳng định, việc mua bán USD ngoài thị trường chợ đen là vi phạm quy định của pháp luật. NHNN sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc xử lý triệt để các vi phạm về mua bán ngoại tệ trên thị trường chợ đen một cách thường xuyên và kiên quyết.

Vụ trưởng có lời khuyên gì với người dân và doanh nghiệp? Nên nắm giữ VND, USD hay vàng?

Hiện nay, người dân và doanh nghiệp đang nắm giữ những tài sản như USD hoặc VND với nhiều mục đích khác nhau. Nếu để đầu tư, tôi cho rằng tài sản an toàn và hiệu quả nhất trong bối cảnh hiện nay là tiết kiệm VND. Nếu so sánh giữa lãi suất huy động tiền đồng và dự báo lạm phát của năm 2010 là dưới 7%, việc nắm giữ VND sẽ mang lại lợi ích cao hơn so với USD.

Liên quan đến việc đầu tư vàng, tôi cho rằng đây là một trong những tài sản rất rủi ro và nhà đầu tư cần cân nhắc thận trọng khi quyết định mua bán và nắm giữ trong thời gian tới. Gần đây, giá vàng trong nước diễn biến khá sát với giá vàng quốc tế, tuy nhiên giá vàng quốc tế có những biến động khó lường, mang tính đầu cơ cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro, có những thời điểm chỉ trong vòng một ngày giá vàng biến động trên 50 USD/ounce. 
                                                                                          

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần