An toàn thực phẩm trong trường học: Canh cánh nỗi lo!

Nhật Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chưa bao giờ vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học lại “nóng” như thời gian gần đây. Chỉ mới 2 tuần bước vào năm học mới, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ trẻ nhập viện hàng loạt sau bữa ăn tại trường nghi do ngộ độc thực phẩm khiến dư luận hoang mang, lo lắng.

 Trường Tiểu học Tiên Dương, xã Tiên Dương
Mới đây nhất, tại huyện Đông Anh (Hà Nội) liên tiếp tại 2 trường tiểu học (Tiểu học Lê Hữu Tựu, xã Nguyên Khê; Tiểu học Tiên Dương, xã Tiên Dương) hàng loạt học sinh phải nhập viện. Trước đó vài ngày, một trường tiểu học tại quận 2, TP Hồ Chí Minh cũng có 98 em có biểu hiện bất thường sau khi dùng bữa ăn bán trú tại trường. Tất cả sự cố này, đến nay chưa có kết luận nguyên nhân chính thức nhưng hơn bao giờ hết, câu chuyện an toàn thực phẩm (ATTP) học đường đang là nỗi lo canh cánh trong lòng các bậc phụ huynh.

Thực tế, trong những năm qua, các trường học trên cả nước từng đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc tập thể khiến hàng trăm học sinh trở thành nạn nhân. Nhiều vụ ngộ độc do yếu tố khách quan nhưng nhiều vụ đã bị phụ huynh, người dân phát hiện, phanh phui việc tuồn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc vào trường học.

Theo Cục ATTP (Bộ Y tế), ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học xảy ra ở hầu hết các tháng trong năm, nhiều nhất ghi nhận vào tháng 3 và tháng 9, 10. Ngoài yếu tố thời tiết, nguyên nhân để xảy ra ngộ độc trong trường học thường là do khó kiểm soát thực phẩm đầu vào tại các trường học; các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn không ngừng gia tăng, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở thủ công... Bên cạnh đó, các cấp chính quyền địa phương, ban giám hiệu tại các trường học chưa sâu sát quan tâm vấn đề ATTP, không nắm rõ hoạt động bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn.

Việc để xảy ra mất ATTP tại trường học có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của các học sinh không chỉ thời điểm sử dụng thực phẩm mà còn có nguy cơ gây hại đến sức khỏe về sau. Với bất kỳ lý do gì, việc để học sinh sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn là không thể chấp nhận. Người chịu trách nhiệm đầu tiên phải là nhà trường bởi nhà trường chính là đơn vị cam kết với phụ huynh học sinh trước khi cho con em tới trường. Sau đó là trách nhiệm của đơn vị cung cấp thực phẩm và sự kiểm tra, kiểm soát của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng.

Hệ thống trường học ở nước ta vừa trải qua một quãng thời gian nghỉ dài kỷ lục để phòng chống dịch Covid-19, nhiều vấn đề bị xáo trộn. Các biện pháp phòng chống dịch vẫn đang được thực hiện nhưng bên cạnh đó các giải pháp khác nhằm bảo vệ trẻ em tránh được các mối hiểm họa khác cũng cần phải được coi trọng đúng mức, đặc biệt là ATTP trong trường học.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần