DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ấn tượng đặc biệt trên thị trường smartphone 2014

08-12-2014 12:35
Kinhtedothi - 2014 là một năm đặc biệt ấn tượng đối với thị trường điện thoại thông minh. Các nhà sản xuất đã tăng cường nỗ lực để thu hút người dùng từ khắp nơi trên thế giới và ra mắt nhiều mô hình trong vài tháng chuyển giao giữa 2 năm nhằm củng cố vị trí của họ trên thị trường.  Những mô hình mạnh mẽ hơn đã được tung ra thị trường để làm hài lòng một bộ phận người dùng. Xu hướng công nghệ được hình thành trong đó dành cho phablet (thiết bị lai giữa smartphone và máy tính bảng hay smartphone cỡ lớn) một vị trí quan trọng. Sự phát triển của các nhà sản xuất Trung Quốc tác động đến doanh thu của một số đại gia công nghệ như Samsung hay HTC.  
Kinhtedothi - 2014 là một năm đặc biệt ấn tượng đối với thị trường điện thoại thông minh. Các nhà sản xuất đã tăng cường nỗ lực để thu hút người dùng từ khắp nơi trên thế giới và ra mắt nhiều mô hình trong vài tháng chuyển giao giữa 2 năm nhằm củng cố vị trí của họ trên thị trường. 

Những mô hình mạnh mẽ hơn đã được tung ra thị trường để làm hài lòng một bộ phận người dùng. Xu hướng công nghệ được hình thành trong đó dành cho phablet (thiết bị lai giữa smartphone và máy tính bảng hay smartphone cỡ lớn) một vị trí quan trọng. Sự phát triển của các nhà sản xuất Trung Quốc tác động đến doanh thu của một số đại gia công nghệ như Samsung hay HTC.

 
2014 cũng là năm của những bất ngờ thú vị với thành công ngoài tưởng tượng của onePlus one và LG lội ngược dòng với những thành công chưa từng gặt hái từ trước đến nay. Để giúp bạn thấy rõ hơn điều này, chúng tôi xin cung cấp một cái nhìn tổng thể về các xu hướng, những thành công vang dội nhất và những thất bại thảm hại trong làng công nghệ 2014 này. 

Thành công rực rỡ của các nhà sản xuất Trung Quốc

Điều không thể phủ nhận là sự xuất hiện của các nhà sản xuất Trung Quốc trên thị trường điện thoại thông minh đã có tác động vào miếng bánh mà các đại gia công nghệ đang nắm giữ. Điểm mạnh của họ là cung cấp các sản phẩm có thông số kỹ thuật không thua kém những mô hình cao cấp của các đại gia trong làng công nghệ.

Được làm từ các vật liệu chất lượng, hiển thị hiệu suất vượt trội, những sản phẩm có thương hiệu Trung Quốc đã chứng mình một điều rằng có thể tạo ra các sản phẩm cao cấp nhưng được bán với giá rẻ. Hơn nữa, các thiết bị này đã góp phần vào việc giảm giá trung bình của một chiếc điện thoại thông minh trong năm nay, đạt 238 USD/chiếc. Đứng đầu trong những bất ngờ thú vị của năm nay đó là smartphone onePlus one và gã khổng lồ Xiaomi.

OnePlus one, thành công ngoài tưởng tượng

Năm 2014 đánh dấu với việc xuất hiện của một diễn viên mới hoàn toàn bất ngờ. Mang thương hiệu Trùn Quốc, smartphone onePlus chỉ cho ta thấy rằng hoàn toàn có thể sản xuất ra một sản phẩm chất lượng với thông số kỹ thuật đạt chuẩn cao cấp nhưng lại bán với mức giá cạnh tranh.

OnePlus one thành công đến mức thương hiệu này đã gặp khó trong việc phân phối sản phẩm. Công ty sở hữu sản phẩm dường như chưa sẵn sàng cho việc sản xuất hàng loạt vì họ sản xuất smartphone theo đơn đặt hàng.

Với thành công này, người đồng sáng lập của onePlus khẳng định mô hình thứ hai cũng đầy bất ngờ đang chuẩn bị xuất xưởng trong quý 2 hoặc quý 3 năm 2015.

Xiaomi, đại gia Trung Quốc muốn bá chủ làng công nghệ

Xiaomi là nhà sản xuất Trung Quốc ấn tượng nhất trong năm nay. Thương hiệu này đã nổi tiếng ở châu Á đến mức được ví như “Apple Trung Quốc”, đạt mức doanh thu kỷ lục và danh tiếng của hãng ngày càng mở rộng trên phạm vi toàn cầu.

Phó chủ tịch của hãng này không ai khác là một cựu lãnh đạo có tiếng của Google, Hugo Barra, chịu trách nhiệm việc quốc tế hóa thương hiệu. Nhà sản xuất phải mất thời gian để làm tốt mọi thứ, nhưng không giấu tham vọng vì Giám đốc điều hành của hãng cho biết thương hiệu của họ có thể vượt qua Apple và Samsung trong 5-10 năm tới.

Samsung,  HTC và Sony gặp khó

Đối mặt với ảnh hưởng ngày càng lớn của các nhà sản xuất Trung Quốc, một số đại gia làng công nghệ đang gặp khó. Sự thành công của thương hiệu Trung Quốc mới nổi không đồng nghĩa với việc suy giảm ảnh hưởng của các đại gia công nghệ. Ví dụ như LG khéo léo thoát khỏi thế bí với LG G3 và đạt doanh thu chưa từng có.

Người ta không thể nói đại gia Hàn Quốc khác, Samsung, đã phải trả giá đắt cho thất bại của Galaxy S5, dẫn đến sự suy giảm đáng kể trong doanh thu của tập đoàn này. Một phiên bản không mấy cách tân so với Galaxy S4 đã không thuyết phục người dùng tại thời điểm những đối thủ khác đang nỗ lực rất nhiều đối với công nghệ của họ về điểm này.

Nhà sản xuất Đài Loan (Trung Quốc), HTC cũng tung ra một sản phẩm chất lượng, one M8 với thiết kế thông minh. Nhưng thương hiệu này cũng đấu không nổi với các đối thủ cạnh tranh khác do truyền thông quá tồi về sản phẩm của mình. Kết quả, HTC ở trong tình trạng khả quan hơn một chút mà thôi.

Cuối cùng, Sony phải trả giá đắt trước cải tiến quá nhanh cho điện thoại thông minh dòng cao cấp của hãng. Đại gia Nhật Bản này “nhầm lẫn” khi tính toán tốc độ và lượng tiêu thụ chiếc Xperia Z3 khi phát hành smartphone này sáu tháng ngay sau khi ra mắt Xperia Z2, khiến bị chỉ trích quá nhiều từ người dùng.

2014 - năm bản lề của phablet

Năm nay thực sự là bước ngoặt trên thị trường phablet. Đến nay chỉ có một vài nhà sản xuất cung cấp các mô hình với màn hình lớn hơn 5 inch tương ứng với các công dụng cụ thể.

Samsung từ lâu đã trở thành nhân vật số 1 không thể tranh cãi trong phân khúc này với dòng sản phẩm Galaxy Note của hãng, nhưng bây giời hãng không phải chỉ độc chiếm thị trường và Galaxy Note 4 phải bước vào cuộc cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt. Ngay cả Apple, trước đây thường ca tụng việc sử dụng thiết bị bằng một tay, cũng nhảy vào cuộc đua sản xuất thiết bị màn hình cỡ lớn. Rõ ràng mọi thứ đang thay đổi.

Nhưng năm 2014 thị trường phablet bùng nổ đến mức mà các nhà phân tích phải đưa ra dự đoán sự biến mất dần dần của các điện thoại thông minh cỡ nhỏ nhường bước cho những định dạng khổng lồ. Vào năm 2018, nhiều điện thoại thông minh với màn hình lớn hơn 4,7 inch sẽ được sản xuất nhiều hơn thiết bị với màn hình dưới kích cỡ này.

Nexus 6, biểu tượng của xu hướng công nghệ ?

Như một biểu tượng, Google đã chập nhận xu thế màn hình lớn hơn bao giờ hết. Và để chứng minh điều đó, hãng này đã tung ra đề xuất một sản phẩm màn hình cỡ 6 inch ! Chắc chắn, chất lượng màn hình ngày càng cao với độ phân giải tiêu chuẩn mới QHD sẽ khiến sản phẩm lớn hơn để tiện sử dụng hơn. Nhưng nó có thực sự phù hợp với nhu cầu của người sử dụng ?

Điều này không thực sự chắc chắn khi bạn nhìn thấy sự chào đón dành cho Nexus 6 bị chỉ trích mạnh mẽ do lựa chọn kích thước màn hình. Hơn nữa, việc lựa chọn một định dạng lớn khiến cho nhà sản xuất đẩy giá bán của thiết bị, đây không phải là mong muốn của người tiêu dùng.

Smartphone ngày càng mảnh hơn

2014 cũng được đánh dấu bởi một hiện tượng bất ngờ : cuộc đua cho sự khéo léo. Các nhà sản xuất đã đề xuất các sản phẩm mảnh đến vậy làm chúng ta  chúng ta tự hỏi làm thế nào các kỹ sư có thể trang bị  tất cả các thành phần kỹ thuật dưới vỏ máy được.

Vì vậy, nhiều nhà sản xuất Trung Quốc đã chọn khía cạnh này để phát triển  nhưng chúng ta phải thừa nhận có một sự mâu thuẫn giữa thông số kỹ thuật và nhu cầu thực tế của người sử dụng. Vì muốn giảm độ dày của điện thoại thông minh, các nhà sản xuất đã phải hy sinh những yếu tố quan trọng. Ví dụ Oppo R5 không có một jack cắm !

Hơn nữa, sự khéo léo (mảnh mai) của thiết bị ảnh hưởng xấu đến thời lượng pin vì không thể trang bị trong các thiết bị đó một pin đủ sức mạnh để có thể có thời lượng dùng thoải mái. Đây là một dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất đã không tính đến nhu cầu thực tế của người sử dụng.

Cuối cùng, mảnh mai cũng đồng nghĩa với sự yếu đuối, dễ vỡ. Trường hợp của iPhone 6 Plus là minh chứng hùng hồn nhất, tiếp đó là các mô hình điện thoại thông minh Android quá mỏng khác. Chúng ta đừng quên rằng hiệu suất của một chiếc điện thoại thông minh cũng rất quan trọng, nó được tính trước tính linh hoạt của sản phẩm.

Tiêu chuẩn vật liệu thay đổi

2014 cũng là năm của nghiên cứu chất lượng. Cho đến bây giờ nhiều nhà sản xuất hài lòng với các sản phẩm làm bằng nhựa của họ. Và ngay cả khi họ làm điều đó với giá không hề rẻ. Một số nhà sản xuất như Sony hay HTC đã bắt đầu để bắt đầu việc nghiên cứu đến vật liệu chất lượng cao hơn, mô hình bằng thủy tinh và mô hình bằng nhôm.

Năm nay, LG cũng tung ra vật liệu cao cấp đối với G3 và người ta có thể nói rằng họ đã đạt được những kết quả khả quan. Còn Motorola lại đề xuất Moto X 2014 với vở bằng da hoặc gỗ. Phải thừa nhận rằng, một lần nữa, chất lượng được nhắc đến nhiều.

Và vào Samsung cuối cùng cũng đã nhận ra rằng nhựa không phải là lựa chọn tuyệt vời. Do đó, Galaxy Alpha của họ được thiết kế khá thành công xuất hiện dưới lớp vỏ kim loại.
TAG: