Ấn tượng “Đất nước - Con người Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi”

Nghiêm Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Triển lãm ảnh nghệ thuật, sách và di sản văn hóa truyền thống “Đất nước - Con người Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi” nhằm mang đến người tiếp nhận những cảm xúc đặc biệt, nhất là đổi thay lớn lao trong công cuộc xây dựng và phát triển ở huyện Trà Bồng và các huyện miền núi trong tỉnh.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi (28/8/1959 - 28/8/2019), sáng 26/8, tại Bảo tàng Khởi nghĩa Trà Bồng (thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng), Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Thư viện Tổng hợp tỉnh và Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai mạc Triển lãm Ảnh nghệ thuật, Sách và Di sản văn hóa truyền thống “Đất nước - Con người Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi”.

Đối với triển lãm ảnh nghệ thuật, đến đầu tháng 8/2019, Hội Văn học - Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Quảng Ngãi đã nhận được hơn 600 file ảnh do các tác giả gửi đến dự triển lãm. Thường trực Hội VHNT tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập Hội đồng xét chọn ảnh để xét chọn ra 200 tác phẩm của 30 tác giả trong và ngoài tỉnh trưng bày tại triển lãm.

Trong 200 tác phẩm ảnh triển lãm, có 190 tác phẩm ảnh nghệ thuật được các nhà nhiếp ảnh sáng tác tôn vinh giá trị nghệ thuật đặc sắc về phong cảnh, các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, lễ hội, phong tục tập quán trong đời sống xã hội của con người Trà Bồng và đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Đăng Lâm - Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: “Đây là cuộc triển lãm ảnh lớn nhất, qui mô nhất từ trước đến nay tại huyện Trà Bồng cũng như các huyện miền núi trong tỉnh. Ngoài 190 tác phẩm ảnh nghệ thuật, chúng tôi còn chọn 10 tác phẩm ảnh những sự kiện tiêu biểu tại các huyện miền núi”.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh trên địa bàn thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng.
Cùng với triển lãm ảnh nghệ thuật, tại khuôn viên Bảo tàng Khởi nghĩa Trà Bồng, Thư viện tổng hợp Quảng Ngãi tổ chức triển lãm, trưng bày 4.000 bản sách về Đảng, Bác Hồ, các vị tướng lĩnh; lịch sử đảng bộ tỉnh, huyện, TP, các xã; sách về khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi; Tư liệu về khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi…
Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi cũng trưng bày một số hình ảnh, hiện vật di sản văn hóa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm truyền thông, Văn hóa - Thể thao huyện tổ chức trình diễn ẩm thực dân tộc Cor của huyện Trà Bồng.
Triển lãm Ảnh nghệ thuật, Sách và Di sản văn hóa truyền thống “Đất nước - Con người Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi” diễn ra từ 26 - 30/8.
Nhân dịp này, Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi tặng cho các Trường THPT nội trú, THCS Trà Bồng; Trường Tiểu học Trà Sơn và Trường Tiểu học Trà Xuân, mỗi trường 50 bản sách.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần