Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ấn tượng nghệ thuật Trúc Chỉ Huế

Kinhtedothi - Trong chuỗi các hoạt động chào đón Festival Huế 2016 với chủ đề 710 năm Thuận Hóa – phú Xuân – Thừa Thiên Huế: Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển.
Sáng ngày 29/4 tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Nghệ thuật thị giác: Trúc chỉ - Điện Long An”.

Trúc Chỉ là một dự án nghiên cứu, một loại hình nghệ thuật thủ công trên giấy do họa sĩ Phan Hải Bằng, Giảng viên trường Đại học Nghệ thuật Huế cùng các đồng sự khởi lập từ năm 2000. qua nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu, tìm tòi tác giả và nhóm cộng sự đã cho ra đời sản phẩm Trúc Chỉ dựa trên quy trình chế tác giấy thủ công từ rơm, mía, chuối và tre…trên nền của vật liệu trúc chỉ các tác phẩm về nghệ thuật tạo hình và nghệ thuật ứng dụng được triển khai.
Tháng 4/2012 dự án nghiên cứu được lấy tên “Trúc Chỉ” cùng với triển lãm được ra mắt đầu tiên tại Huế. Trải qua nhiều lần triển lãm, trưng bày trên toàn quốc hay ở Festival Huế. Nghệ thuật Trúc Chỉ điều được đánh giá cao, là loại hình nghệ thuật đậm nét truyền thống, gần gũi với văn hóa dân gian, giàu sự gia công, sáng tạo nhưng cũng rất tinh tế, thanh cao.

 Khái niệm “Trúc chỉ” được xây dựng trên cơ sở “phép cộng và sự trở về”.

 “Sự trở về” được khai thác từ năng lượng truyền thống, làng nghề, văn hóa, nghệ thuật. Trong khi đó “phép cộng” là sự cập nhật các đời sống hiện đại, kết hợp khoa học công nghệ để xây dựng nên những giá trị mới thích ứng với nhịp sống hiện đại mà vẫn mang đậm tinh thần dân tộc.

Họa sĩ Phan Hải Bằng cho biết: “ Từ ý niệm ban đầu về giấy để trở thành một ứng dụng khác, Trúc chỉ được ra đời nhằm thay đổi bản chất, quan điểm về giấy không chỉ để thi triển các thao tác nghệ thuật, mà bản chất của Trúc Chỉ đã thoát khỏi thân phận làm nền để trở thành một nghệ thuật mà không cần sự can thiệp bằng tác phẩm”.

Để chứng minh cho tính nghệ thuật của Trúc Chỉ, họa sĩ Phan Hải Bằng đã viện dẫn câu nói của vua Khải Định,“ Đặc trưng của một dân tộc được phản ánh qua các tác phẩm nghệ thuật đó là tấm gương phản chiếu về đời sống xã hội, nghi lễ, chính trị, và hình ảnh tâm hồn của dân tộc đó”.

Trên tinh thần kế thừa truyền thống dân tộc, nhân văn của các vua triều Nguyễn, Họa sĩ Phan Hải Bằng và đồng nghiệp đã tạo được cảm hứng cho các tác phẩm nghệ thuật Trúc Chỉ trưng bày tại triển lãm.

Nội dung của chương trình triển lãm gồm có ba phần, thứ nhất là 20 bức pháp của thần kinh nhị thập cảnh( 12 thắng cảnh của Huế) được chuyển tải lên Trúc Chỉ tại khuân viên, hai là hoa văn đặc trưng của Điện Long An được đặt trong không gian trưng bày và ba là những hình ảnh biến thiên lịch sử được thể hiện bằng công nghệ hiện đại.

Buổi triển lãm đã thu hút được nhiều bạn trẻ và đông đảo du khách đến thăm quan, thưởng ngoạn loại hình nghệ thuật độc đáo của xứ Huế. Dự kiến triển lãm sẽ mở cửa đón khách trong suốt thời gian diễn ra Festival Huế 2016.

Một số hình ảnh buổi triển lãm:
                  

          

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Báo chí lan tỏa hình ảnh người lính Cảnh sát biển

Báo chí lan tỏa hình ảnh người lính Cảnh sát biển

27 Jan, 05:58 PM

Kinhtedothi - Chiều 27/1, tại xã Núi Thành (TP Đà Nẵng), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tổ chức buổi gặp mặt, trao đổi thông tin với các cơ quan thông tấn, báo chí khu vực miền Trung. Hội nghị do Đại tá Lê Huy, Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 2 chủ trì.

Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc

Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc

27 Jan, 05:02 PM

Kinhtedothi - Giữa mênh mông biển trời phương Nam, trong chuyến công tác thăm, chúc Tết và tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên các Nhà giàn DK1, tàu trực và đặc khu Côn Đảo, Đoàn công tác số 1 do đại tá Phạm Tiến Dũng – Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 Hải quân làm trưởng đoàn đã trang nghiêm tổ chức Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ huy quân sự cấp xã

Chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ huy quân sự cấp xã

27 Jan, 02:30 PM

Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.12/2026/NQ-CP ngày 26/01/2026 về tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ huy quân sự xã, phường, đặc khu trực thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ