Ấn tượng với thiết kế tòa nhà bền vững tại Dubai Expo 2020

Thành Luân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tòa nhà Sustainability Pavilion ở khu tổ hợp Expo 2020 Dubai được bao phủ bởi vòm thép rộng 134m, lắp khoảng 1.000 tấm pin mặt trời... Công trình này đã trở thành thiết kế kiến trúc ấn tượng nhất sự kiện Dubai Expo 2020.

Pin mặt trời trên mái vòm tòa nhà Sustainability Pavilion.
Pin mặt trời trên mái vòm tòa nhà Sustainability Pavilion.

Tòa nhà có thể sản xuất tới 4 gigawatt giờ điện một năm, đủ để cung cấp cho 370 hộ gia đình, từ pin quang điện trên mái vòm và hàng trăm tấm pin khác đặt trên 18 "cây năng lượng" nằm rải rác quanh công trình.

Theo đơn vị thiết kế tòa nhà, Chủ tịch studio Grimshaw Andrew Whalley cho biết, những cây này được làm từ sợi carbon tổng hợp, vật liệu thường dùng trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và du thuyền cao cấp. Để tối ưu hóa hiệu suất, mỗi cây có khớp xoay bằng motor, giúp quay về phía Mặt trời cả ngày.

Xung quanh tòa nhà chính là 18 '"Cây Năng lượng" cung cấp bóng râm và thu năng lượng Mặt trời.
Xung quanh tòa nhà chính là 18 '"Cây Năng lượng" cung cấp bóng râm và thu năng lượng Mặt trời.

Năng lượng do tòa nhà sản xuất giúp cung cấp điện cho hệ thống làm mát cũng như thu thập và tái chế nước. Nước mưa và sương được thu thập qua mái vòm chính và mạng lưới "cây nước".

Đây là mạng lưới cây tạo bóng mát vào ban ngày và gom nước vào ban đêm, tận dụng chênh lệch nhiệt độ và quá trình ngưng tụ. Hệ thống sẽ lọc và tái chế nước sinh hoạt trong khi nước cống được làm sạch bằng bãi sậy, phương pháp lọc tự nhiên dựa trên cây thủy sinh.

Mái vòm kéo dài 130m và được bao phủ bởi các tấm quang điện.
Mái vòm kéo dài 130m và được bao phủ bởi các tấm quang điện.

Để không gian triển lãm luôn mát mẻ, tòa nhà được xây chìm một phần. Các kiến trúc sư thiết kế phần lớn không gian triển lãm chìm dưới lòng đất. Không gian còn lại nằm dưới phần mái cách nhiệt tốt, tạo thành lá chắn bảo vệ trước thời tiết bên ngoài.

Thiết kế mái vòm thép của tòa nhà lấy cảm hứng từ cây ghaf, loài cây biểu tượng của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất. Mái vòm hấp thụ ánh sáng Mặt trời, cung cấp bóng râm cho mọi thứ bên dưới, dẫn gió vào phần sân chìm.

Hệ thống quản lý nước của cấu trúc thu thập nước ngưng tụ, được lọc và khử trùng, trộn với nước khử muối được thu hoạch tại chỗ và sau đó được sử dụng làm nước uống cho gian hàng. Thể tích của nước tăng tỷ lệ thuận với nhiệt độ của không khí bên ngoài và số lượng du khách.

Khu vực xung quanh gian hàng, có một số khu vườn trưng bày các loại cây trồng mới thích nghi với khí hậu khô cằn, có thể truyền cảm hứng cho sự phát triển của một hệ thống sản xuất lương thực mới trong khu vực.

Để mái vòm trải rộng bên trên tòa nhà, kiến trúc sư sử dụng dầm chìa dài 70m và kết cấu dạng lưới siêu nhẹ. Cây năng lượng và cây nước cũng được thiết kế phỏng theo cây máu rồng, loài cây bản xứ của Yemen nổi tiếng với cành lá hình vòm giúp ngăn bốc hơi, một đặc điểm thích nghi với điều kiện khô cằn.

Tương tự những tòa nhà khác ở tổ hợp triển lãm, công trình sẽ được sử dụng cho mục đích khác, đó là trở thành trung tâm khoa học cộng đồng.

Với chủ đề "Kết nối tâm trí, kiến tạo tương lai", được tổ chức xoay quanh các ý tưởng về tính bền vững, tính di động và cơ hội, Expo 2020 Dubai quy tụ 192 gian hàng quốc gia, cũng như các doanh nghiệp và tổ chức giáo dục. Hội chợ triển lãm có 3 khu vực chuyên đề, mỗi khu có một gian hàng chuyên dụng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần