Anh cần chuẩn bị kịch bản phòng đàm phán Brexit đổ vỡ

Hà Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chính quyền Thủ tướng Theresa May cần chuẩn bị kịch bản để phòng trường hợp các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - gọi là Brexit đổ vỡ.

 Anh cần chuẩn bị một kịch bản, đề phòng trường hợp đàm phán Brexit đổ vỡ.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Crispin Blunt của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh - nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền cảnh báo tiến trình đàm phán Brexit đổ vỡ sẽ gây ra “hậu quả tiêu cực”, làm tổn hại kinh tế cho cả hai phía. Đồng thời, buộc nhiều DN, tổ chức và cá nhân rơi vào tình trạng rối loạn pháp lý.

Trước nguy cơ trên, ông Blunt đề xuất chính quyền Thủ tướng Theresa May cần chỉ đạo các cơ quan bộ ngành chuẩn bị một kịch bản đề phòng Trong đó, xác định rõ những hậu quả và đưa ra những giải pháp cụ thể, bao gồm hướng dẫn cá nhân, DN giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn. Theo đánh giá của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh, công tác chuẩn bị này sẽ giúp củng cố vị thế của Chính phủ Anh và tránh những thỏa thuận không có lợi cho Anh.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh, London đang tiến gần hơn tới thời điểm chính thức kích hoạt điều khoản 50 Hiệp ước Lisbon - điều kiện bắt buộc để khởi động tiến trình đàm phán giữa Anh và EU liên quan đến Brexit.

Đúng theo kế hoạch, Thủ tướng May sẽ chính thức công bố quyết định Brexit vào ngày 29/3 tới, khởi động tiến trình đàm phán giữa Anh và EU, dự kiến kéo dài 2 năm. Tuy nhiên, bà May từng thể hiện rõ lập trường rằng Anh sẽ sẵn sàng rời khỏi EU mà không cần bất kỳ thỏa thuận nào một khi phía EU gây sức ép. Theo bà, một kịch bản “Brexit cứng” còn hơn là chấp thuận những thỏa thuận thua thiệt với EU.

Trong diễn biến liên quan, chính phủ Anh sẽ đấu tranh để trì hoãn kế hoạch Scotland tiến hành cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về việc tách khỏi Anh, dự kiến diễn ra vào mùa Thu 2018 cho đến tháng 5/2019, thời điểm Anh rời khỏi EU.

Mới đây, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon đã thông báo kế hoạch nói trên nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc Scotland trở thành một thành viên độc lập của EU. Những quan ngại về cuộc trưng cầu dân ý độc lập lần hai của Scotland đang gây thêm khó khăn cho Thủ tướng May trong các cuộc đàm phán với 27 lãnh đạo khác của EU liên quan đến vấn đề Brexit.