[Ảnh] CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19

Ngọc Tú - Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tính trung bình mỗi ngày tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) sẽ phải xét nghiệm cho gần 6000 mẫu từ các quận, huyện, có thời điểm cao điểm sẽ phải xét nghiệm lên tới 10.000 mẫu, vì thế công việc của các nhân viên y tế tại đây chưa bao giờ được phép dừng nghỉ.

Có mặt tại CDC Hà Nội  vào lúc 18 giờ, cán bộ nhân viên của Trung tâm vẫn tất bật với công việc, đặc biệt trong những ngày tình hình dịch Covid-19 "nóng ran" như chảo lửa này. Những mẫu cần xét nghiệp từ các quận, huyện liên tục được chuyển về tầng 8 của Toà nhà CDC Hà Nội.

Hình ảnh được ghi nhận tại tầng 8 của CDC Hà Nội lúc 19 giờ ngày 15/5.

Được biết, công việc của các nhân viên ở đây được chia làm 2 ca. Cụ thể, ca 1 sẽ được tính từ 8 giờ sáng đến 17 giờ chiều và ca 2 từ 17 giờ chiều đến 8 giờ sáng hôm sau.

Các mẫu xét nghiệm từ các quận, huyện sẽ được tiếp nhận để đưa vào xét nghiệm và cho kết quả sau đó.

Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị, nhân viên y tế của quận Hai Bà Trưng Ngô Hùng Sơn tỏ ra khá mệt mỏi, mồ hôi ướt sũng sau khi lấy mẫu từ quận mang đến CDC nhưng vẫn vui vẻ đùa: "Chị nhìn thấy thì biết, người mình như vừa được tắm xong. Giờ chỉ ước được nằm luôn xuống sàn nhà nghỉ ngơi luôn".

Cũng theo anh Ngô Hùng Sơn, thời gian làm việc của những người như anh là 8 tiếng. Trong đó, trung bình một  ngày sẽ mặc 4 tiếng đồ bảo hộ nhưng cũng có ngày mặc đến 8 tiếng đồng hồ, trong thời gian đó nhịn ăn uống, nhịn vệ sinh.

Những ánh mắt mệt mỏi nhưng không được phép nghỉ ngơi vì tính chất công việc quá gấp gáp, căng thẳng mấy ngày vừa qua.

Sau khi tiếp nhận mẫu từ các quận, huyện chuyển về, nhân viên viên y tế sẽ phải kiểm tra thật kỹ và sàng lọc đúng loại trước khi đưa vào làm xét nghiệm.

Tại phòng xét nghiệm, đèn điện luôn được bật 24/24, nhân viên y tế làm việc xuyên đêm, họ chỉ mong tất cả mẫu xét nghiệm tại đây đều âm tính. Nhưng không phải, trong những ngày qua, vẫn nhiễu mẫu ghi nhận SARS-CoV-2, thầm hiểu, cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp diễn, sẽ còn những đêm dài mất ngủ.
Theo như chia sẻ của nhân viên khoa Xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng của CDC Hà Nội Phạm Thị Tố Uyên, mỗi ngày tính trung bình tại CDC sẽ làm xét nghiệm cho khoảng gần 6.000 mẫu. Trong đó, có những ngày nhiều lên tới 10.000 mẫu.

"Trong lúc cao điểm như hiện nay thì lượng mẫu luôn luôn được tiếp nhận, công việc cứ thế kéo dài từ ngày này qua ngày khác. Chúng tôi phải thay nhau ra ăn tạm bữa trưa, bữa tối để tiếp tục công việc, cùng lắm được nghỉ 30 phút. Khi hết 1 ca là mệt mỏi rã rời, không còn sức để thở nữa, chân tay đau nhức và ê ẩm cả người" - chị Phạm Thị Tố Uyên chia sẻ.

Dù công việc hết sức vất vả, mệt mỏi, áp lực cao, nhưng họ luôn động viên nhau cố gắng, chờ ngày chiến thắng dịch Covid-19.

 
Mẫu mới được yêu cầu xét nghiệm gấp và được chuyển liên tục vào phòng xét nghiệm.

"Mỗi một mẫu chuyển vào sẽ phải làm đầy đủ các bước, để có được kết quả thì ít nhất mất 4 tiếng đồng hồ. Nếu như âm tính thì sẽ không sao nhưng dương tính tính sẽ phải thêm 4 tiếng, coi như làm lại từ đầu để xác định kết quả chính xác nhất...

...nhiều lúc chúng tôi đùa lãnh đạo bảo cứ như này là sẽ "sập nguồn" vì sức không thể kịp hồi. Tuy nhiên, anh chị em động viên nhau cố gắng và trách nhiệm công việc nên phải làm, ai cũng vậy, nhiều lúc căng quá, chả còn sức để... mệt nữa" - một nhân viên xét nghiệm CDC Hà Nội chia sẻ.

Những lúc làm việc căng như dây đàn, họ chẳng còn thời gian cho gia đình, con cái, một cuộc điện thoại gọi về nhà dường như cũng là việc xa xỉ đối với mỗi cán bộ, nhân viên khi bước vào phòng xét nghiệm. Tất cả đều phải gác lại việc riêng để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình.

Làm việc trong môi trường đầy rủi ro, những mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 có thể dương tính và bất cứ ai cũng có thể bị lây nhiễm nếu không tuân thủ đúng qui định phòng dịch.

  Tính đến trưa 16/5, 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm 10.190 người đã đến TP Đà Nẵng từ ngày 1 đến 14/5 và đã có 9.158 mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính. Đây là những nỗ lực xét nghiệm xuyên đêm không ngơi nghỉ của cán bộ, nhân viên CDC Hà Nội để có được kết quả sớm nhất. "Cuộc chiến chống Covid-19 vẫn đang ở phía trước, chúng tôi xác định, sẽ là trường kỳ kháng chiến, chỉ mong một ngày Thủ đô sớm được bình yên. Cứ cống hiến, ngày đó sẽ đến gần" - chị nhân viên y tế xinh đẹp nói qua lớp kính.