Anh có thể rơi vào suy thoái trong mùa hè này

Thu Hiền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nhà dự báo cho biết nền kinh tế Anh đang có nguy cơ rơi vào suy thoái mùa hè này trong bối cảnh lạm phát tăng cao, làm giảm sức chi tiêu của người tiêu dùng.

Lạm phát tại Anh sẽ hạn chế khả năng chi tiêu của người tiêu dùng nước này, chi phí năng lượng là một vấn đề cụ thể. Ảnh: The Guardian.
Lạm phát tại Anh sẽ hạn chế khả năng chi tiêu của người tiêu dùng nước này, chi phí năng lượng là một vấn đề cụ thể. Ảnh: The Guardian.

Các nhà kinh tế cho biết cuộc xung đột Nga – Ukraine kéo tăng trưởng chậm lại và chi phí sinh hoạt tăng cao tại Anh. Tác động kép này có thể khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm trong hai quý liên tiếp, nguy cơ cao dẫn tới suy thoái.

Vương quốc Anh có hiệu suất tăng trưởng yếu hơn dự kiến vào tháng Hai và tỷ lệ lạm phát đạt mức cao nhất kể từ năm 1992 vào tháng Ba. Các nhà dự báo kinh tế cho biết GDP của Vương quốc Anh hiện đang trên đà tăng trưởng khoảng 1% trong quý đầu tiên của năm 2022 trước khi trượt đà, tụt dốc vào hè này.

Các nhà phân tích cho rằng hoạt động kinh tế sẽ bị giảm vào kỳ nghỉ đại lễ bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ Hoàng Anh vào tháng 6 này vì những ngày lễ thường dẫn đến giảm sản lượng kinh tế nói chung.

Chuyên gia kinh tế tại ngân hàng ING Hà Lan, ông James Smith cho biết nền kinh tế Anh có khả năng thu hẹp trong quý II. Ngân hàng dự báo từ tháng 3 đến tháng 6 giảm 0,3 %, sau đó tăng trưởng 0,2% trong quý III.

Theo số liệu của Văn phòng thống kê Quốc gia Anh (ONS), dự kiến doanh số bán lẻ trong tháng Ba sẽ giảm do các hộ gia đình chi tiêu thắt lưng buộc bụng. Các ông lớn ngành bán lẻ cảnh báo sụt giảm doanh số bán hàng trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao.

Nhà kinh tế cấp cao của Capital Economics, Neil Shearing, cho biết thu nhập khả dụng của hộ gia đình tại Anh dự kiến sẽ giảm khoảng 1,9% trong năm nay. Con số này lớn hơn so với mức 1,8% vào năm 1977 và mức 1,5% vào năm 2011, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Những cảnh báo được đưa ra sau khi người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Kristalina Georgieva, cho biết tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại trong năm nay và năm sau do những dư chấn của làn sóng Covid-19 và cuộc xung đột Nga – Ukraine khiến lạm phát cao hơn mức dự kiến ban đầu.

Nhà kinh tế học tại công ty kế toán RSM của Anh, ông Thomas Pugh cho biết dự kiến các hộ gia đình có thể phải tiết kiệm hoặc vay nợ để bảo vệ mình khỏi sự gia tăng của lạm phát.