[Ảnh] Cùng những “chiến binh” già chong đèn bám chốt phòng, chống dịch trong đêm

Minh An - Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Đêm tối, trong khi nhiều người đã ở nhà nghỉ ngơi, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, trên những con phố của Thủ đô, người ta vẫn thường bắt gặp những “chiến binh” già chốt trực tại các điểm phong tỏa để góp sức vào “cuộc chiến” phòng, chống dịch Covid-19.

Từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, đêm Hà Nội trở nên vắng lặng, yên bình khi nhà cửa, hàng quán đều đóng cửa im lìm, người dân ở yên trong nhà. Nhưng trên nhiều con phố, người ta vẫn thường bắt gặp nhiều ''lão tướng'' trong các tổ Covid cộng động túc trực tại các điểm vùng xanh (vùng an toàn không có dịch) và các điểm chốt phòng, chống Covid-19. Hình ảnh ghi nhận trên phố Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa).
22 giờ đêm, ông Nguyễn Ngọc Hùng (67 tuổi) – Tổ phó Tổ dân phố số 7, khu dân cư số 6 (phường Hàng Bột) – thành viên tổ Covid cộng động túc trực tại khu vực đầu ngõ 200 phố Tôn Đức Thắng. Ông Hùng chia sẻ: ''Nơi đây vào 14 ngày trước từng ghi nhận 1 ca F0 và trở thành ''vùng đỏ'' khi có ca nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, từ 12 giờ ngày 15/8, sau khi hết thời gian 14 ngày cách ly theo quy định nơi đây đã được xem xét, đánh giá chuyển thành ''vùng xanh'' để tiếp tục phòng chống dịch''.
Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (63 tuổi) Tổ trưởng Tổ dân phố số 7, khu dân cư số 6 (phường Hàng Bột) cho biết: ''Để đưa ''vùng đỏ'' thành ''vùng xanh'' như hôm nay là kết quả của sự chung tay giữa chính quyền và sự đồng thuận của người dân. Đối với bản thân tôi cùng các đồng chí trong tổ, mặc dù đã có tuổi nhưng được gia đình động viên và ý thức trách nhiệm với xã hội vẫn quyết tâm góp sức chia làm 3 trực trong ngày để bám chốt bảo vệ thành quả đã đạt được''.
 Càng về khuya, khi nhiều người dân đã nghỉ ngơi ở nhà, dưới ảnh đèn điện của các khu tập thể, nhiều người chiến binh cao tuổi vẫn chong đèn, bám trụ để làm nhiệm vụ. 
 Ông Lê Quốc Thái – 65 tuổi trong ca trực tại khu tập thể H1 (phường Khâm Thiên). Ông Thái cho biết: ''Ca trực của tôi diễn ra trong 4 tiếng, đến 22h giờ. Sau đó, lực lượng chức năng như công an, dân quân tự về sẽ hỗ trợ làm đêm''.
 Những căn nhà sáng đèn tại khu tập thể H1 (phường Khâm Thiên), người dân đều ở yên trong nhà, không ra ngoài để đảm bảo giãn cách xã hội, góp phần vào công cuộc phòng, chống Covid-19.
 Bà Phạm Thị Thu Hồng (58 tuổi) – Trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư số 2 (phường Khâm Thiên) cho biết: ''Giữa dịch bệnh phức tạp hoành hành, lại phải tiếp xúc với cả trăm người mỗi ngày, không ai muốn người thân của mình phải đương đầu với nguy cơ lây nhiễm cao như vậy. Nhưng khi chính quyền cần, bà sẵn sàng góp sức của mình để cùng các lực lượng bám chốt, giữ “vùng xanh” không chút nề hà''.
 Thành viên trong tổ Covid cộng đồng chốt chặn trong đêm.
 Tại chốt trực ngõ Văn Hương (phường Hàng Bột, quận Đống Đa), những người ''lính già'' hỗ trợ người dân vận chuyển nhu yếu phẩm thiết yếu.
 Cùng với lực lượng công an, thanh niên tình nguyện, những người ''lính già'' còn tư vấn giúp người dân, giải quyết những thắc mắc trong thời gian thực hiện giãn cách.
  Một ''lão tướng'' trong tổ Covid cộng đồng ở bên trong khu vực phong tỏa của ngõ Văn Hương.
 Chủ tịch UBND phường Khâm Thiên Nguyễn Quý Tùng cho biết, đến nay trên địa bàn phường chưa ghi nhận ca nào nhiễm Covid-19. Để có được kết quả đó, ngoài sự lãnh đạo chính quyền các cấp còn có công sức không nhỏ của các lực lượng tham gia chống dịch, nhất các bác cao tuổi tham gia trực tại các chốt.
 Đến đêm, những người lão tướng trong mặt trận phòng, chống Covid-19 được nghỉ ngơi. Thay vào đó, lực lượng công anh, thanh niên tình nguyện và dân phòng lại tiếp sức. Sự đoàn kết, chung sức đó góp phần sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường.