DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chiến đấu cơ "Cuồng phong" của Anh sẽ bay qua Biển Đông

Lan Hương (Theo Reuters)
02-12-2016 10:26
Kinhtedothi - Các máy bay chiến đấu của Anh sẽ bay qua Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, Đại sứ Anh tại Mỹ cho biết hôm 1/12.
Ông Kim Darroch, Đại sứ Anh tại Mỹ cũng cho biết thêm, nước này sẽ điều tàu sân bay đến Thái Bình Dương trong một hoạt động vào năm 2020.
 Chiến đấu cơ Cuồng phong thuộc biên chế của Hàng không quốc gia Anh.
Phát biểu tại cơ quan nghiên cứu tại Washington, Mỹ, ông Darroch cho biết, chiến đấu cơ Cuồng phong (Typhoon) đang thăm Nhật Bản sẽ bay qua một số khu vực tranh chấp ở Biển Đông để thực thi quyền tự do đi lại quốc tế nhưng không cho biết thời gian cụ thể.
“Chúng tôi chia sẻ quan điểm của chính phủ Mỹ về việc bảo vệ tự do hàng hải và hàng không, cũng như đảm bảo các tuyến đường hàng hải, hàng không luôn thông suốt”, ông Darroch khẳng định.
Trước đó, 4 chiến đấu cơ của Anh đã đến Nhật hồi tháng 10 để tham gia vào cuộc tập trận với lực lượng nước này trong thời điểm Trung Quốc gia tăng căng thẳng ở khu vực tranh chấp tại Đông Á, bao gồm biển Hoa Đông và biển Đông.
Đại sứ Nhật Bản Kenichiro Sasae cho biết, Washington, Tokyo và London đã thảo luận về các hợp tác quy mô lớn hơn trong cuộc họp tại Lầu Năm Góc hồi tháng 10 năm nay.
Đại sứ Anh tại Mỹ cũng cho hay, Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống đắc cử Donald Trump đã bàn thảo về tầm quan trọng của việc đảm bảo các cam kết chi tiêu quốc phòng của các thành viên NATO.
Ông Darroch cho biết, các quốc gia NATO cam kết chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng, nhưng chỉ có 5 nước, trong đó có Mỹ và Anh thực hiện như cam kết.