Anh dự kiến điều tàu sân bay tới Biển Đông, Việt Nam nói gì?

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các quốc gia và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu hòa bình, an ninh trên Biển Đông".

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 12/9, phóng viên đã đặt ra câu hỏi về quan điểm của Việt Nam trước việc Bộ Quốc phòng Anh dự kiến đưa tàu sân bay tới Biển Đông vào năm 2021, cũng như việc vừa qua các nước Anh, Pháp, Đức đồng loạt bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông.

Các tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 (HD-8) của Trung Quốc đang hoạt động tại khu vực Bãi Tư Chính, thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Trao đổi về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, quan điểm của Việt Nam về tự do hàng hải và hàng không trên biển là rõ ràng và nhất quán và đã được thể hiện nhiều lần.Theo đó, các hoạt động trên biển cần tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế như được thể hiện trong Công ước của Liên Hợp quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS).

"Việc nhiều quốc gia, tổ chức, báo giới và cá nhân vừa qua đã bày tỏ lập trường về những diễn biến nghiêm trọng đã diễn ra trên Biển Đông phản ánh sự quan tâm, quan ngại thực sự của cộng đồng quốc tế trước những hành động đơn phương, làm gia tăng căng thẳng, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh và sự phát triển của khu vực", bà Hằng cho biết.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Biển Đông có ý nghĩa quan trọng đối với các quốc gia trong và ngoài khu vực đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải.

Việc duy trì hòa bình, an ninh, trật tự, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ở khu vực Biển Đông được xác lập tại UNCLOS là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm, nguyện vọng chung của các quốc gia cũng như cộng đồng quốc tế. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các quốc gia và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần