Anh duy trì chính sách kinh tế "thắt lưng buộc bụng"

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 6/1, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne tuyên bố Chính phủ Anh sẽ tiếp tục...

Kinhtedothi - Ngày 6/1, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne tuyên bố Chính phủ Anh sẽ tiếp tục thi hành chính sách kinh tế "thắt lưng buộc bụng" trong năm 2014 nhằm giảm nợ công và thâm hụt ngân sách.

Phát biểu khi thăm một nhà máy ở Birmingham về chính sách tài chính công trong những năm sắp tới, Bộ trưởng Osborne khẳng định cho dù nền kinh tế Anh đã có bước khôi phục đáng khích lệ trong năm 2013, nhưng nguyên tắc chi tiêu tiết kiệm vẫn sẽ được duy trì trong năm 2014 để đạt mục tiêu cắt giảm 25 tỷ bảng cho bình ổn ngân sách.
Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne. (Ảnh: AFP)
Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne. (Ảnh: AFP)
Anh sẽ thi hành chính sách tiết kiệm thông qua cắt giảm các chương trình xã hội, cụ thể là giảm 12 tỷ bảng hỗ trợ tiền nhà và trợ cấp con nhỏ từ nay cho đến cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5/2014.

Đây cũng là bất đồng về đường lối tài chính công trong liên minh cầm quyền giữa đảng Bảo thủ với đảng Dân chủ Tự do, vốn ủng hộ tăng các loại thuế mới để tăng thu ngân sách.

Trong báo cáo mới nhất (tháng 12) cập nhật tình hình ngân sách năm 2013, Bộ trưởng Osborne cũng đã ghi nhận "kế hoạch kinh tế của Anh đang phát huy hiệu quả", trong đó tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự báo đạt 1,4% trong năm 2013 và 2,4% trong năm nay, cải thiện đáng kể so với mức tương ứng 0,6% và 1,8% trong báo cáo cập nhật hồi tháng Ba.