Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Anh gửi “tối hậu thư” điều kiện ở lại EU

Kinhtedothi - Thủ tướng Anh David Cameron vừa đưa ra danh sách những việc Liên minh châu Âu (EU) cần phải làm để “giữ chân” quốc gia này.
Không phải đến bây giờ cuộc tranh luận về việc đi hay ở EU của nước Anh mới nóng lên. Trong khi Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) cho rằng, khi là thành viên của EU, Anh có được hưởng lợi ích kinh tế lên đến 78 tỷ Bảng (117 tỷ USD)/năm, thì các ý kiến khác lại nhấn mạnh, để có được lợi ích đó, Anh phải đóng góp hơn con số gấp nhiều lần.
Thủ tướng Anh vừa đưa ra "tối hậu thư" yêu cầu EU cải cách nếu muốn giữ chân quốc gia này.
Thủ tướng Anh vừa đưa ra "tối hậu thư" yêu cầu EU cải cách nếu muốn giữ chân quốc gia này.
Trong “tối hậu thư” Thủ tướng Cameron đưa ra, có 4 yêu cầu cấp thiết là:
Một là kiểm soát người di cư. Chính quyền London muốn lượng người di cư được hạn chế ở mức độ nhất định. Vấn đề này sẽ ảnh hưởng tới kinh tế khu vực do người di cư thường chỉ quan tâm đến trợ cấp được hưởng. Tuy nhiên, yêu cầu này vi phạm nguyên tắc quan trọng của EU – tự do di chuyển.

Hai là tăng cường vai trò của quốc hội các nước thành viên trong quá trình xây dựng luật tại Nghị viện châu Âu (EP). Thủ tướng Cameron cho rằng, 19/27 nước sử dụng đồng tiền chung Euro đang nắm giữ quyền lực chính trong Hội đồng châu Âu, khiến Anh và các nước khác trở nên ít có tiếng nói trong Liên minh.

Ba là tăng tính cạnh tranh trên toàn EU, trong đó có biện pháp cắt giảm chi phí kinh doanh. Thủ tướng Anh muốn EU cắt giảm các biện pháp pháp lý “không cần thiết”, đẩy nhanh các cuộc đàm phán thỏa thuận lớn với Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á.

Bốn là không ép buộc các nước trong khối. Cụ thể, các văn kiện hợp tác của khối sẽ không áp dụng cho Anh. Hơn nữa, Quốc hội các quốc gia thành viên phải được củng cố quyền lực.

Trước đó, Thủ tướng Cameron cam kết sẽ tiến hành trưng cầu ý dân trước cuối năm 2017 để cử tri "xứ sở sương mù" quyết định việc nước này nên tiếp tục ở lại hay rời khỏi EU. Các nhà phân tích nhận định, dù không loại trừ khả năng Anh sẽ ra đi nếu tiến trình đàm phán sắp tới không mang lại kết quả mà London mong muốn, nhưng ông Cameron dường như đi theo hướng ủng hộ nước Anh ở lại trong một EU đã cải cách.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ