DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
[Ảnh] Hà Nội: Áp dụng hình thức đi chợ tem phiếu theo ngày chẵn lẻ tại chợ Nhật Tân
Hoàng Quân - Duy Khánh
27-07-2021 08:54

Kinhtedothi - Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, tại chợ Nhật Tân (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) đã áp dụng phương án cho người dân đi chợ theo ngày chẵn lẻ và có tem phiếu.
Trước sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19, Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, để đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội bắt đầu áp dụng hình thức đi chợ bằng phiếu chẵn, lẽ.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị sáng sớm ngày 27/7 tại chợ Nhật Tân (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ), người dân tại phường đã áp dụng hình thức đi chợ theo phiếu ngày chẵn, lẻ được UBND phường Nhật Tân cấp.
Vào khoảng 5 giờ 30 sáng ngày 27/7, nhiều người dân trên địa bàn phường Nhật Tân đã đi chợ sớm để mua thực phẩm cũng như đồ thiết yếu.

Theo lãnh đạo UBND phường Nhật Tân, việc áp dụng tem phiếu theo ngày chẵn lẻ là giải pháp nhằm đảm bảo giãn cách nhưng mọi người vẫn có thể mua thực phẩm hàng ngày. 
Người dân đi chợ được kiểm tra thân nhiệt và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cũng được đảm bảo quy trình chặt chẽ.

“Vào chiều 26/7, chúng tôi đã tới từng hộ dân để phát phiếu đi chợ cho các hộ gia đình trong phường” - lãnh đạo phường Nhật Tân cho biết.

Mỗi người dân sẽ có 1 phiếu theo ngày được đi chợ và phiếu này chỉ dành cho 1 người để đẩm bảo không tập trung quá đông.

Theo đúng qui định, người dân không có tem phiếu mà đến chợ sẽ không được vào chợ và mời ra về, mua hàng vào hôm sau.

"Việc áp dụng với tem phiếu mua hàng ngày chẵn lẽ khiến chúng tôi không bán được nhiều hàng so với trước đó, ảnh hưởng khá nhiều. Nhưng ở thời điểm này, để phòng chống dịch là điều bắt buộc. Hy vọng sớm có thể hết dịch quay trở lại bình thường như trước đó" - một chủ cửa hàng tại chợ Nhật Tân chia sẻ.

Những mặt hàng thiết yếu là thực phẩm được các chủ cửa hàng chuẩn bị sẵn sàng để bán cho người tiêu dùng.

Nhiều người dân chủ động mua thực phẩm sớm và số lượng đủ dùng trong 2 ngày.

Chợ Nhật Tân không quá đông đúc như những ngày thường khi được áp dụng mua hàng theo tem phiếu chẵn lẻ.
Hàng rào được dựng để đảm bảo việc giãn cách cho người dân đến mua.Toàn bộ người dân tới mua hàng đều tuân thủ quy định phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đứng giãn cách.