[Ảnh] Hà Nội: Nhiều người dân đi lễ lơ là khuyến cáo giãn cách đông người

Ngọc Tú
Chia sẻ

Kinhtedothi - Dù đã có những khuyến cáo cũng như quy định về giãn cách để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhưng trong ngày đầu tháng 7 Âm lịch nhiều người dân đi đến các cơ sở thờ tự vẫn lơ là.

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 19/8, Hà Nội thực hiện giãn cách tại một số khu vực, trong đó các nhà hàng, quán bia, giải khát phải thực hiện nghiêm việc ngồi giãn cách tối thiểu 1m, đo thân nhiệt cho khách và bố trí nước sát khuẩn. Bên cạnh đó là không được tụ tập đông người để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, do ngày 19/8 trùng với ngày 1/7 Âm lịch, người dân Việt lại có thói quen đi lễ, chùa đầu tháng nên việc đảm bảo giữ khoảng các cũng như tránh tụ tập đông người là điều khó có thể thực hiện.

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại chùa Hà (thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) lượng người tới thắp hương là khá đông đúc.
Đáng chú ý, sáng nay, ngay từ ngoài cổng chùa nhiều người đã đến sớm để vào chùa thắp hương trong ngày đầu tháng 7 Âm lịch nhưng lại không giữ khoảng cách cũng như đeo khẩu trang theo quy định.
Một lượng lớn người dân tới chùa Hà trong sáng 19/8 (tức 1/7 Âm lịch)
Nhiều người không giữ khoảng cách, thay vào đó còn ngồi tụm 4, 5 người sát nhau.
Thậm chí, chính những ông từ - người trông coi chùa cũng không đeo khẩu trang.
Lượng người tới thắp hương càng đông về buổi trưa, theo ghi nhận ngoài những người dân địa phương thì phần đông là giới trẻ. Theo như lời truyền tai, nhiều người cho rằng việc đến cầu duyên tại chùa Hà là khá thiêng, nhiều bạn trẻ tới đây cầu duyên về đã tìm được bạn đời của mình.
Chính vì thế, giới trẻ truyền tai nhau tới chùa Hà ngày càng đông, đặc biệt là trong những ngày đầu tháng Âm lịch cũng như ngày rằm.
Việc đốt vàng mã đã được khuyến cáo hạn chế nhưng nhiều người dân vẫn không bỏ mà còn đốt nhiều hơn so với những ngày thường.
Theo quan sát, nhiều lực lượng chức năng hay phía nhà chùa cũng không có động thái nhắc nhở người dân ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Người dân đeo khẩu trang đối phó khi dâng hương bên trong chùa Hà.
Phía bên trong chùa, người dân chen chúc nhau đặt lễ, thắp hương và cầu nguyện.
Thậm chí, nhiều người vẫn còn có thói quen đặt tiền lẻ vào tượng phật.
Việc đi lễ chùa đầu năm hay những ngày lễ, Tết là nét đẹp của người Việt. Nhưng trong thời điểm dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp thì việc đảm bảo an toàn là điều cần thiết đối với mỗi người, đó là trách nhiệm chung đối với xã hội để chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.