[Ảnh] Hà Nội: Tháo dỡ các thuyền bỏ hoang neo đậu nhiều năm tại hồ Tây

Duy Khánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Đến nay qua gần 4 năm, một số nhà thuyền neo đậu tại hồ Tây đang được tháo bỏ để trả lại không gian, tránh tình trạng mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm hồ Tây.

Năm 2016, UBND TP Hà Nội có văn bản yêu cầu tất cả du thuyền, nhà hàng nổi ngừng kinh doanh ở khu vực bến thủy hồ Tây (từ số 2 đến số 10 đường Nguyễn Đình Thi), di dời về bến mới Đầm Bảy (phường Nhật Tân). Đến nay qua gần 4 năm, một số nhà thuyền neo đậu tại hồ Tây đang được tháo bỏ để trả lại không gian, tránh tình trạng mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm hồ Tây.
Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị , hàng chục chiếc thuyền nổi neo đậu tại hồ Tây đang được tiến hành tháo dỡ. Các công nhân đang tháo dỡ để đưa từng phần của những chiếc thuyền này lên bờ.
Những chiếc thuyền đã hoen gỉ và hư hỏng nặng và một phần nào đã đã bị chìm xuống dưới hồ nên việc tháo dỡ cũng gặp nhiều khó khăn.
Các con tàu sắt thép bỏ hoang suốt nhiều năm đã xuống cấp, bề mặt hoen gỉ mất mỹ quan. Đây đều là tàu lớn, chiếm rất nhiều diện tích mặt nước và có nguy cơ gây ô nhiễm lòng hồ.

Các công nhân sẽ tiến hành di chuyển từng bộ phận của chiếc thuyền rồi sau đó mới tiến hành cắt vỏ thuyền để di chuyển lên bờ.

Một công nhân tại đây cho biết: ''Việc tháo dỡ các tàu thuyền cuối cùng còn sót lại trên mặt hồ Tây sẽ hoàn thành trong khoảng một tuần''.

Những đồ đạc hoen gỉ, bị cháy rụi được đưa lên từ những chiếc thuyền ''mắc cạn'' ở hồ Tây nhiều năm nay.

Trước đó, các tàu thuyền, nhà hàng nổi trên hồ Tây sau khi di chuyển từ khu vực số 4, đường Nguyễn Đình Thi về Đầm Bẩy đã được nạo vét trả lại cảnh quan đẹp cho khu vực này.
Người dân tại sống gần khu vực này cho biết: ''Những chiếc thuyền đã bỏ hoang từ rất lâu rồi mà chưa được xử lý, đến hôm nay tôi đi qua thấy đang được tháo dỡ. Việc tháo dỡ này giúp cho cảnh quan nơi đây được trả lại về nguyên dạng ban đầu mà còn giải quyết được vẫn đề ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự và mỹ quan đô thị. Tôi rất hoan nghênh việc giải tỏa các thuyền neo đậu tại đây''.

Nhiều năm qua, các nhà hàng nổi ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường xung quanh. Đặc biệt, du thuyền bỏ hoang cũng tiềm ẩn nguy cơ trở thành nơi tụ tập của các đối tượng tệ nạn xã hội làm mất an ninh trật tự tại nơi đây.