Anh kiện Ngân hàng trung ương châu Âu

Chia sẻ

KTĐT - Vụ kiện xoay quanh những chính sách mà ECB dự kiến áp dụng, có thể khiến hàng loạt ngân hàng lớn phải rời bỏ nước Anh.

Theo BBC, Bộ Tài chính Anh vừa hoàn tất thủ tục khởi kiện Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) lên Tòa án tối cao khu vực (ECJ). Nội dung chủ yếu của đơn kiện xoay quanh các quy định mà ECB dự kiến áp dụng, như việc buộc ngân hàng nắm trên 5% thị phần các sản phẩm tài chính được thanh toán bằng đồng euro, phải đóng trụ sở chính tại một trong 17 quốc gia thành viên của khối các nước sử dụng đồng tiền chung.
 
Anh không thuộc khối này nhưng từ lâu được biết đến như là địa chỉ vàng cho các định chế tài chính lớn lập trụ sở. Do vậy, quy định của ECB cũng đồng nghĩa với việc hàng loạt ngân hàng lớn trên thế giới sẽ phải rời trụ sở của mình ra khỏi Khu tài chính London - điều mà Chính phủ Anh không hề mong muốn.
 
Trong tuyên bố sau khi hoàn tất thủ tục tại ECJ, người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh khẳng định những quy định mà ECB dự kiến áp dụng là đi ngược lại nguyên tắc thị trường và cản trở hoạt động tài chính quốc tế. Ông này cũng cho biết, Chính phủ Anh muốn giải quyết vấn đề nêu trên bên ngoài tòa án nhưng sẵn sàng theo kiện nếu ECB không xem xét lại các chính sách của mình.
 
Đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập năm 1998, Ngân hàng trung ương châu Âu bị kiện bởi một quốc gia.