Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Anh: Kinh tế có thể tránh được suy thoái kép

KTĐT - Ông Owen James, một quan chức của NIESR nói: “Số liệu hôm nay cho thấy lĩnh vực chế tạo ở Anh đang hồi phục và triển vọng cho năm nay là sáng sủa. Đồng bảng giảm giá đã giúp tăng khả năng cạnh tranh cho nền kinh tế.”

KTĐT - Ông Owen James, một quan chức của NIESR nói: “Số liệu hôm nay cho thấy lĩnh vực chế tạo ở Anh đang hồi phục và triển vọng cho năm nay là sáng sủa. Đồng bảng giảm giá đã giúp tăng khả năng cạnh tranh cho nền kinh tế.”

Viện Nghiên cứu Kinh tế Xã hội Quốc gia (NIESR) ngày 10/3 dự đoán kinh tế Anh trong ba tháng qua tăng trưởng 0,2%, sau khi giảm tới 0,6% trong quý cuối cùng của năm ngoái.

Dự đoán của NIESR dựa trên số liệu mới nhất về sản lượng công nghiệp vừa được công bố cùng ngày, trong đó cho thấy sản lượng của khu vực chế tạo tăng 1% trong tháng Một vừa qua, đảo ngược xu thế giảm trong tháng 12/2010.

Như vậy, giá trị của toàn ngành công nghiệp trong tháng Một năm nay đã tăng 0,5% so với tháng trước đó và tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là số liệu mới nhất củng cố niềm tin của giới quan sát rằng kinh tế Anh sẽ không bị rơi trở lại suy thoái (được định nghĩa khi có hai quý giảm liên tiếp).

Ông Owen James, một quan chức của NIESR nói: “Số liệu hôm nay cho thấy lĩnh vực chế tạo ở Anh đang hồi phục và triển vọng cho năm nay là sáng sủa. Đồng bảng giảm giá đã giúp tăng khả năng cạnh tranh cho nền kinh tế.”

Tuy nhiên, NIESR cảnh báo nền tảng của kinh tế Anh vẫn yếu kém và từ nay đến năm 2013 sẽ chưa thể hồi phục trở lại thời kỳ đỉnh cao tiền khủng hoảng (giữa năm 2008). Sản lượng công nghiệp hiện vẫn thấp hơn 9,6% so với năm 2006, trong khi lĩnh vực dịch vụ vẫn chưa có những tín hiệu tích cực rõ ràng.

Ông James cho rằng “giá hàng hóa tiếp tục tăng cao cũng là một nỗi lo” đối với nền kinh tế. Báo cáo mới nhất cho biết lạm phát ở Anh đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn hai năm qua, do tác động của giá dầu mỏ tăng sau những bất ổn ở Trung Đông và các chương trình khuyến mại bán hàng ở Anh chấm dứt. Trong tháng Hai năm nay, lạm phát đã tăng ở mức 2,2%, tháng tăng thứ bảy liên tiếp.

Trong diễn biến liên quan, sau phiên họp cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản 0,5% bất chấp lạm phát tăng cao; đồng thời không điều chỉnh chương trình nới lỏng có định lượng (QE) trị giá 200 tỷ bảng Anh.

Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE lập luận rằng dù lạm phát tăng cao, nhưng nền kinh tế Anh sẽ rất dễ bị tổn thương trước sự tăng ngay lập tức chi phí vay tiền. Lạm phát tại Anh tăng lên tới 4% trong tháng Hai vừa qua, gấp đôi so với mục tiêu mà BoE đề ra.

Như vậy, mức lãi suất 0,5% đã được BoE duy trì liên tục trong hai năm. Tháng 3/3009, BoE giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,5% và thực hiện chương trình QE trị giá 200 triệu bảng nhằm đưa nền kinh tế Anh thoát ra khỏi tình trạng đình trệ.

Quyết định này của BoE không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia kinh tế. Trong một thăm dò mới đây của hãng tin Reuters, chỉ có một trong hơn 60 nhà kinh tế được hỏi cho rằng BoE sẽ tăng lãi suất. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế không loại trừ khả năng BoE sẽ tăng lãi suất trong những tháng tới./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ô tô xăng tại thị trường châu Âu được cứu

Ô tô xăng tại thị trường châu Âu được cứu

20 Dec, 05:10 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh chuyển đổi xanh từng được xem là không thể đảo ngược, Liên minh châu Âu (EU) vừa thực hiện một bước ngoặt chính sách lớn khi quyết định nới lỏng lệnh cấm bán xe động cơ đốt trong (ICE) mới từ năm 2035.

Điểm tin 19/12: EU không đạt thỏa thuận về chuyển tài sản Nga cho Ukraine

Điểm tin 19/12: EU không đạt thỏa thuận về chuyển tài sản Nga cho Ukraine

19 Dec, 01:04 PM

Kinhtedothi -  EU không đạt thỏa thuận về chuyển tài sản Nga cho Ukraine; Australia công bố chương trình mua lại súng quy mô lớn sau thảm kịch tại Bondi Beach; Trung tâm Kennedy đổi tên thành "Trung tâm Trump-Kennedy" giữa tranh cãi gay gắt; TikTok ký thỏa thuận tách riêng hoạt động tại Mỹ với nhóm nhà đầu tư Mỹ; Nghi phạm vụ xả súng Đại học Brown tự sát trong kho chứa; Hơn 1.000 dân thường thiệt mạng trong vụ tấn công trại tị nạn tại Sudan; ...

EU chia rẽ xoay quanh bài toán dùng tài sản Nga hỗ trợ Ukraine

EU chia rẽ xoay quanh bài toán dùng tài sản Nga hỗ trợ Ukraine

19 Dec, 06:42 AM

Kinhtedothi - Cuộc tranh luận kéo dài tại hội nghị thượng đỉnh Brussels cho thấy Liên minh châu Âu đang đứng trước lựa chọn khó khăn giữa nhu cầu hỗ trợ Ukraine và những lo ngại về pháp lý, tài chính cùng sự đồng thuận trong nội bộ khối.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ