Anh: Kinh tế suy thoái khi GDP giảm 2 quý liên tiếp

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 25/4, Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố số liệu cho thấy kinh tế Anh đã tăng trưởng âm 0,2% trong quý I/2012.

Như vậy, các nhà kinh tế cho rằng về kỹ thuật, kinh tế Anh đã rơi vào suy thoái khi GDP giảm trong hai quý liên tiếp. Trong ba tháng cuối năm 2011, GDP của Anh cũng đã suy giảm 0,3%. Trước đó, năm 2009, kinh tế Anh cũng rơi vào suy thoái.

Bộ trưởng Tài chính George Osborne cho biết cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro (Eurozone) đã cản trở sự phục hồi của nước Anh vì khoảng 40% hàng hóa của Anh được xuất khẩu sang Eurozone. Ông cũng cho rằng tình hình kinh tế rất khó khăn và sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để phục hồi từ cuộc khủng hoảng nợ công lớn nhất từ trước đến nay.

ONS cho biết sản lượng của các ngành công nghiệp sản xuất giảm 0,4%, xây dựng giảm 3% còn lĩnh vực dịch vụ tăng 0,1%. Tuy nhiên, một số người đã đặt câu hỏi về tính chính xác về số liệu của ONS, đặc biệt là ngành công nghiệp xây dựng, đã biến động nhiều trong những quý vừa qua.

Ông Joe Grice, cố vấn trưởng kinh tế của ONS, cho biết cơ quan thống kê đưa ra các số liệu dựa trên khảo sát 8.000 công ty và đã được tổng hợp cẩn thận. ONS nói rằng việc giảm mạnh đầu tư vào khu vực công đã làm cho ngành xây dựng giảm mạnh.

Chính phủ liên minh Dân chủ Tự do-Bảo thủ của Anh đã thực hiện những đợt cắt giảm chi tiêu công lớn và tăng thuế trong nỗ lực cắt giảm thâm hụt ngân sách do chính phủ Công đảng trước đó để lại.

Người lãnh đạo Công đảng ED Miliband đã cáo buộc chính phủ liên minh thực hiện chính sách kinh tế khắc nghiệt, đồng thời nhấn mạnh chính kế hoạch khắc khổ của Thủ tướng David Cameron - cắt giảm quá nhiều và quá nhanh, đã đẩy nước Anh rơi trở lại suy thoái.

Tuy nhiên, ông Cameron khẳng định chính sách khắc khổ có ý nghĩa sống còn để giữ chi phí vay mượn của nước này ở mức thấp, bảo vệ được mức xếp hạng tín dụng AAA của Anh và tránh được cuộc khủng hoảng nợ công đã tàn phá Eurozone.

Số liệu chính thức hôm 24/4 cho thấy nợ ròng khu vực công tính trên GDP - trừ chi phí các gói giải cứu ngân hàng, đã ở mức cao kỷ lục 66% GDP trong tháng Ba. Tổng mức nợ của Anh hiện là 1.022 tỷ bảng (1.650 tỷ USD).

Để giúp Anh thoát khỏi sự suy thoái trước đó, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống mức thấp kỷ lục hiện nay 0,5% trong tháng 3/2009 khi ngân hàng này bắt đầu chương trình nới lỏng định lượng (QE).

Theo chương trình QE, BoE cung cấp vốn mới để mua các tài sản như trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp với hy vọng thúc đẩy cho vay của các ngân hàng bán lẻ, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

BoE đã bơm 325 tỷ bảng vào nền kinh tế kể từ khi bắt đầu chương trình kích thích này cách đây hơn ba năm./.