Anh nhận diện các nghi phạm đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal

Nguyễn Phương (Theo RT)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cảnh sát Anh cho biết họ đã tìm ra các nghi phạm hạ độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái bằng chất độc thần kinh Novichok hồi tháng 3.

Các nhà điều tra Anh được cho đã nhận diện được hàng loạt nghi phạm người Nga liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal cùng con gái bằng chất độc thần kinh Novichok hôm 4/3 tại TP Salisbury, Anh.
 Cảnh sát Anh cho biết họ đã tìm ra các nghi phạm hạ độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal. 
Theo nguồn tin từ hãng AP, sau khi phân tích hình ảnh camera gần hiện trường, các nhà điều tra tin rằng hàng loạt “người Nga” bị tình nghi là nghi phạm dùng chất độc hóa học để đầu độc cha con ông Skripal.
“Phân tích hình ảnh qua camera theo dõi, các nhà điều tra tin rằng họ đã xác định được các nghi phạm dùng chất độc Novichok và đã tiến hành kiểm tra các hoạt động đến và rời khỏi Anh của đối tượng này trong thời gian xảy ra vụ việc. Các nhà điều tra tin rằng những nghi phạm này là công dân Nga” AP dẫn lời nguồn tin giấu tên thân thiết với hoạt động điều tra vụ án hạ độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal hồi tháng 3.
Thông tin này xuất hiện 2 tuần sau khi 2 công dân Anh gồm ông Charlie Rowley và bà Dawn Sturgess nhập viện “sau khi tiếp xúc với một chất độc chưa thể xác định” tại thị trấn Amesbury, gần hiện trường cha con ông  Skripal bị hạ độc.
Cựu điệp viên Skripal và con gái được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã phục hồi.
Sau đó, chất độc được cho khiến 2 công dân Anh bất tỉnh ở thị trấn Amesbury được xác định trùng khớp với loại chất độc được dùng để hạ độc hai cha con ông Skripal.
Một trong hai nạn nhân ở thị trấn Amesbury là bà Dawn Sturgess đã qua đời hôm 8/7.
Mặc dù chưa có kết luận điều tra quốc tế về vụ đầu độc hai cha con ông Skripal, nhưng giới chức Anh vẫn cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moscow liên quan đến vụ việc.
Vụ án đầu độc cựu điệp viên Skripal khiến quan hệ giữa Nga và Anh, phương Tây trở nên căng thẳng. Các bên đã trả đũa lẫn nhau bằng cách trục xuất những nhà ngoại giao. Moscow đã nhiều cương quyết bác bỏ mọi cáo buộc từ phía Anh.
Trong ngày 18/7, lực lượng cách sát chống khủng bố Wiltshire đã tiến hành phong tỏa toàn bộ khu vực vườn Nữ hoàng Elizabeth ở TP Salisbury. Đây là một phần trong hoạt động điều tra vụ việc ở thị trấn Amesbury.