Anh nói gì về vai trò của Nga - Trung trong giải quyết khủng hoảng tại Afghanistan?

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chính phủ Anh thừa nhận vai trò quan trọng trong việc hợp tác với Moscow và Bắc Kinh nhằm giải quyết bất ổn chính trị tại Afghanistan.

Các nguồn tin ngoại giao tiết lộ với hãng Tass hôm 29/8 cho biết, Anh nhận định Nga và Trung Quốc có khả năng tác động được đến chính phủ mới ở Kabul.
Các tay súng Taliban trên đường tiến vào thủ đô Kabul Ảnh: Reuters
Theo nguồn tin trên, London khẳng định vai trò quan trọng của việc hợp tác chung với Moscow và Bắc Kinh để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Afghanitan. “Chính phủ Anh cho rằng cần hợp tác với Nga và Trung Quốc, khi 2 nước này có khả năng ảnh hưởng đến chính phủ mới của Afghanistan, chống chủ nghĩa khủng bố, ma tuý, ngăn chặn khủng hoảng tị nạn và suy sụp kinh tế tại nước này” - các nguồn tin ngoại giao nói với hãng tin TASS hôm Chủ nhật.
Nguồn tin ngoại giao cũng tái khẳng định những nỗ lực mà Vương quốc Anh đã thực hiện tại Liên Hợp quốc, nhằm hình thành lập trường thống nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (gồm Nga, Anh, Trung Quốc, Mỹ và Pháp) về vấn đề Afghanistan.
Theo nguồn tin trên, Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres dự định tổ chức một cuộc họp về vấn đề Afghanitan với các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an vào ngày 30/8.
Đồng thời, Anh và Pháp sẽ đề xuất một nghị quyết lên Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc trong ngày 30/8, nhằm lập một vùng an toàn tại sân bay Kabul ở Afghanistan để tiếp tục các chiến dịch di tản.
Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn Taliban Zabiullah Mujahid ngày 29/8 tuyên bố lực lượng Hồi giáo vũ trang này sẽ hoàn tất danh sách chính phủ mới trong 1 đến 2 tuần tới.
Taliban tuyên bố việc bổ nhiệm chính thức sẽ căn cứ trên kinh nghiệm và năng lực của từng cá nhân. Theo ông Mujahid, trong những ngày qua, Taliban đã bổ nhiệm một loạt vị trí trong chính phủ mới như quyền Bộ trưởng Giáo dục, quyền Bộ trưởng Y tế công cộng và Thống đốc Ngân hàng trung ương.
30/8 - tròn 15 ngày kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước nhưng khoảng trống về tổ chức bộ máy vẫn đang tồn tại ở Afghanistan. Các lãnh đạo Taliban hiện bận rộn tại thủ đô Kabul với các cuộc đàm phán về thành phần chính phủ mới.
Hiện tại, Kabul đang phải đối mặt với khó khăn kinh tế nghiêm trọng do đồng nội tệ afghani lao dốc và giá lương thực tăng cao. Hiện các ngân hàng vẫn đóng cửa sau khi Taliban kiểm soát thủ đô Kabul hôm 15/8.
Theo lệnh của lực lượng Taliban, các ngân hàng được yêu cầu mở lại với giới hạn rút tiền hàng tuần là 200 USD hoặc 20.000 afghani.