Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Anh phải trả 20 tỷ Euro “chi phí ly hôn” cho EU

Kinhtedothi - Anh sẽ phải chi trả “chi phí ly hôn” cho Liên minh châu Âu (EU) lên tới 20 tỷ Euro (khoảng 22,7 tỉ USD), do Anh phải giải quyết một phần nợ chung với EU.
 Anh có thể phải trả "chi phí ly hôn" cho EU.

Theo đó, giới quan chức EU đang bắt đầu tập trung những dữ liệu tài chính để xem xét những khoản nợ mà các nước thành viên phải cùng chi trả. Chúng bao gồm 240 tỷ Euro ngân sách cho những mục đích riêng biệt, 63,7 tỷ Euro nợ chu cấp hưu trí và những khoản khác có tông trị giá khoảng 32,1 tỷ Euro. Được biết, chính quyền Thủ tướng Theresa May sẽ phải trả ít nhất 18 tỷ bảng Anh để giải quyết một phần khối nợ chung giữa các nước trong khu vực. Một số quan chức ở Brussels cảnh báo rằng con số này có thể còn cao hơn thế.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May vẫn tiếp tục chuyến công du tới thủ đô các nước châu Âu trước thềm cuộc họp thượng đỉnh EU sẽ diễn ra trong tháng 10, và sẽ có cuộc trao đổi với Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tại thủ đô Madrid. Bà May đã gặp phải sự tức giận từ nhiều thành viên trong đảng Bảo thủ Anh khi từ chối không cho phép các thành viên quốc hội tổ chức một cuộc bầu cử lấy ý kiến trước khi thực hiện Điều 50, khởi động các cuộc đàm phán để Anh rời EU.

Trước sự tức giận của một số quan chức, Thủ tướng Theresa May đã đáp trả rằng: “Chúng tôi đứng về phía những người dân Anh, và phần lớn đuề mong muốn rời khỏi EU. Đã đến lúc thành viên quốc hội Anh lắng nghe câu trả lời từ phía người dân và chấp nhận thực tế”.

Thông tin về việc Anh sẽ phải trả “hóa đơn ly hôn” cho EU nếu Brexit xảy ra đang khiến thị trường tiền tệ dao động mạnh. Tỷ giá đồng Bảng Anh đã giảm xuống 0,73% so với đồng USD.

Trong diễn biến liên quan, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk đã đưa ra cảnh báo, buộc Anh phải lựa chọn kịch bản “Brexit cứng” hoặc sẽ không có kịch bản nào cả. Ông Tusk nhận định, những quyết định trong cuộc trưng cầu dân ý tại Anh hồi tháng 6 có ảnh hưởng tới toàn bộ tương lai của châu lục này, đồng thời cho rằng, một kịch bản về “Brexit mềm” là hoàn toàn vô dụng. Chủ tịch EC cho biết, các nước thành viên EU có thể “mềm mỏng” với Anh trong lợi ích về việc tiếp cận thị trường và hải quan. Tuy nhiên, kiên quyết phản đối điều kiện cho người dân Anh được phép di chuyển tự do giữa các quốc gia thành viên khối EU. 

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ