Anh quyết không nhượng bộ EU trong kế hoạch Brexit

Hà Phương (Theo Straits Times)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định, bà sẽ không có sự thỏa hiệp với Brussels trong việc thực hiện kế hoạch để Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May.

Trong một tuyên bố gần đây nhất, Thủ tướng Theresa May khẳng định, London sẽ không thỏa hiệp với Brussels trong việc thực hiện kế hoạch Brexit, kế hoạch đã được nội các của bà nhất trí vào hôm 6/7 vừa qua tại dinh thự Chequers.

“Tôi sẽ không để bị rơi vào tình huống buộc phải thỏa hiệp với EU trong việc triển khai kế hoạch Brexit. Những tháng tới đây sẽ rất quan trọng trong việc đưa ra định hướng cho tương lai của nước Anh và tôi rất rõ nhiệm vụ trong vấn đề này”, bà May khẳng định trên tờ Telegraph.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Theresa May cũng bác bỏ việc tổ chức trưng cầu dân ý lần 2 về việc Brexit, khi tuyên bố rằng đó sẽ là “sự phản bội tổng thể nền dân chủ Anh”.

Theo Thủ tướng Theresa May, chính phủ của bà sẽ hoàn thành quyết định dân chủ của người Anh bằng cách đảm bảo việc thực hiện kế hoạch Brexit vào ngày 29/3 năm tới. Khi rời khỏi EU, chính quyền Thủ tướng Theresa May sẽ xây dựng một nước Anh mạnh mẽ, xứng đang hơn cho tương lai. Bà May cho biết, chính phủ sẽ nỗ lực để có được một “thỏa thuận tốt cho Anh”.

Ngược lại, trong diễn biến gần đây nhất, Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit, Michel Barnier cảnh bảo rằng, nhiều công ty sẽ bị gián đoạn dây chuyền cung ứng nếu Anh rời EU mà không tiếp tục có được sự tiếp cận thị trường chung của khối này hoặc một liên minh thuế quan.

Chỉ còn chưa đầy 7 tháng nữa là tới thời điểm Anh rời khỏi EU (tháng 3/2019). Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thống nhất quan điểm về một thỏa thuận “ly hôn”. Vòng đàm phán mới nhất của hai bên diễn ra từ 16/8 - 17/8, bàn thảo hai vấn đề quan trọng là địa vị tương lai của Bắc Ireland và khuôn khổ chung cho mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU.