Anh ra tối hậu thư để thanh toán "hóa đơn ly hôn" Brexit với EU

Nguyễn Phương (Theo Business Insider)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tân Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh, Dominic Raab tuyên bố London sẽ chỉ trả khoản tiền để rời EU nếu khối này cam kết đạt được một thoả thuận tương lai với Anh.

Ngày 22/7, Anh cho biết họ sẽ chỉ thanh toán “hóa đơn ly hôn” với Liên minh châu Âu (EU), nếu khối này đồng ý với kế hoạch về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, mà Chính phủ Anh công bố mới đây nhằm đạt được thỏa thuận thương mại trong tương lai giữa các bên.
Trả lời phỏng vấn tờ Sunday Telegraph của Anh xuất bản ngày 22/7, tân Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh Dominic Raab tuyên bố nước này sẽ chỉ trả hóa đơn Brexit trị giá 39 tỷ bảng với điều kiện một thoả thuận về quan hệ tương lai giữa Anh và EU được đảm bảo.
 Tân Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh Dominic Raab.
Theo lập luận của Bộ trưởng Raab, trong điều 50 của Hiệp ước Lisbon, vốn được dùng để xử lý việc Anh từ bỏ tư cách thành viên của EU, có một số chi tiết ghi rõ việc phải đạt được một thoả thuận mới giữa hai bên.
"Theo điều 50, khi chúng tôi tiến hành đàm phán Brexit, Anh và EU phải đạt được một thỏa thuận mới cho mối quan hệ trong tương lai", ông Raab nói.
Vì vậy, theo ông Raab, không thể có chuyện nước Anh thực thi nghĩa vụ của mình mà  EU lại không cam kết thực thi phần của khối này.
Cũng theo Bộ trưởng, việc đạt thỏa thuận “ly hôn” và kế hoạch xây dựng mối quan hệ song phương trong tương lai là 2 vấn đề hoàn toàn có liên quan chặt chẽ đến nhau.
Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Anh đe dọa từ chối thanh toán "hóa đơn ly hôn" EU. Trước đó, người tiền nhiệm của Raab, ông David Davis và Thủ tướng Anh Theresa May đã tuyên bố họ sẽ không thanh toán hóa đơn Brexit nếu EU và Anh không đạt thỏa thuận thương mại
Tuyên bố mới nhất này của ông Raab là một nội dung gây tranh cãi nữa liên quan đến nghĩa vụ tài chính mà nước Anh phải trả cho EU khi rời bỏ khối.
Theo kế hoạch, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 30/3/2019, tuy nhiên 2 bên đang cố gắng nỗ lực đàm phán để đạt được thỏa thuận “ly hôn” vào tháng 10 tới để cho Quốc hội các quốc gia thành viên EU có đủ thời gian xem xét và phê chuẩn thỏa thuận này.
Hiện tại, tiến trình Brexit vẫn đang gặp những trở ngại nghiêm trọng, đặc biệt từ phía chính phủ Anh, khi các Bộ trưởng phụ trách Brexit là ông David Davis và Ngoại trưởng Boris Johnson từ chức trong 2 tuần qua do bất đồng với chiến lược đàm phán Brexit của Thủ tướng May.