Anh rời khỏi EU: Xuất khẩu của Việt Nam không bị ảnh hưởng lớn

Minh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 24/6, kết quả kiểm phiếu cho thấy quá 50% cử tri đồng ý Anh rời Liên minh châu Âu (EU). Việc Anh không còn trong khối EU liệu có ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu (XK) của Việt Nam, đó là câu hỏi của nhiều DN.

Ảnh minh họa. Nguồn internet
Ảnh minh họa. Nguồn internet
Về vấn đề này tại buổi công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) do Tổng cục Thống kê tổ chức (24/6), bà Đỗ Thị Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ thống kê giá (Tổng cục Thống kê) nhận định, việc nước Anh rời khỏi EU chỉ tác động mạnh đến EU, Mỹ và các thị trường lớn của châu Âu như Nhật Bản, Singapore. Với Việt Nam, mức độ ảnh hưởng không nhiều vì Việt Nam đang trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, hàng năm Anh nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá khoảng 700 tỷ bảng nhưng kim ngạch XK của DN Việt Nam vào thị trường này chỉ đạt khoảng 5 tỷ bảng Anh chiếm khoảng 0,5% kim ngạch nhập khẩu của Anh và chiếm khoảng 2,5% tổng kim ngạch XK Việt Nam. Điều đó cho thấy mặc dù Anh không phải là đối tác quá lớn về phương diện xuất khẩu/thương mại nên tác động ở quy mô lớn là khó xảy ra.

Mặc dù kim ngạch XK của DN Việt Nam vào thị trường Anh không cao, tuy nhiên phần lớn lượng hàng XK đều là các mặt hàng chủ lực như thủy sản; nông sản; thủy sản, dệt may; da giày; gỗ và các sản phẩm gỗ; máy móc, thiết bị và phụ tùng; điện thoại và linh kiện các loại... Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), trong năm 2015, kim ngạch XK tôm sang thị trường này tăng 13% so với năm trước, đặc biệt trong quý I/2016 XK sang Anh 49,4% so với cùng kỳ. Đáng chú ý là thị trường Anh - thị trường NK tôm lớn nhất của Việt Nam trong khối EU, đồng thời là một trong số ít thị trường đơn lẻ nhập khẩu tôm của Việt Nam có mức tăng trưởng dương trong bối cảnh thị trường khu vực lớn như: EU, Asean… sụt giảm kim ngạch. Điều đó cho thấy, việc Anh rời EU sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc XK tôm vào thị trường này.

Việc Anh rời khỏi khối EU đã khiến tỷ giá đồng bảng Anh sụt giảm, trưa ngày 24/6 đồng bảng Anh đã giảm 4.000 đồng/bảng so với ngày 23/6. Cụ thể, mua vào 29.188,99 đồng/bảng, bán ra 30.648,44 đồng/bảng thay vì 32.785,24 đồng/bảng Anh (mua vào) và 33.311,39 đồng/bảng Anh (bán ra) ngày 23/6. Theo phân tích của ông Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế thế giới - Viện Kinh tế chính trị, việc đồng bảng Anh mất giá sẽ khiến hàng hóa XK của Việt Nam sẽ kém cạnh tranh hơn.

Điều đó cho thấy mặc dù Anh chỉ là một phần thị trường XK của các DN Việt Nam vào khối EU nên việc Anh không còn là thành viên EU sẽ không ảnh hưởng theo chiều hướng xấu đến hoạt động XK Việt Nam. Tuy nhiên, đối với những DN có đơn hàng XK số lượng lớn vào thị trường này, hoặc quá phụ thuộc vào thị trường này sẽ bị ảnh hưởng nhất định. Điều đó cho thấy các DN trong quá trình xuất khẩu hàng hóa không nên quá tập trung vào một vào thị trường mà nên đa dạng, mở rộng thị trường từ đó hạn chế đến mức tối đa những thiệt hại không cần thiết.