Anh sa thải Bộ trưởng Quốc phòng vì bài báo về Huawei

Hương Thảo (Theo CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quyết định bất ngờ có thể kéo theo một cuộc điều tra về cách tờ báo Daily Telegraph nắm được thông tin rằng chính phủ Anh sẽ cho phép Huawei truy cập vào một số phần trong mạng 5G nước này.

Thủ tướng Anh Theresa May tối ngày 1/5 ra thông báo sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson do những rò rỉ tin tức về một quyết định quan trọng liên quan đến công ty viễn thông Trung Quốc Huawei từ cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia nước này.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson. 
Quyết định bất ngờ của bà May được cho có thể kéo theo một cuộc điều tra về cách tờ báo Daily Telegraph nắm được thông tin rằng Chính phủ Anh đang chuẩn bị cho phép Huawei truy cập vào một số phần trong mạng di động 5G của mình.
Ông Williamson ngay lập tức bác bỏ việc bản thân là nguồn gốc của vụ rò rỉ trong một "tâm thư" được đăng tải trên trang Twitter cá nhân vào tối cùng ngày.
"Tôi mạnh mẽ phủ nhận rằng tôi có bất kỳ liên quan nào đến vụ rò rỉ này và tôi tin tưởng rằng một cuộc điều tra kỹ lưỡng và chính thức sẽ minh chứng cho lập trường của tôi".
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng cũng nói thêm rằng ông đã chọn không chấp nhận đề nghị của Thủ tướng May cho ông từ chức vì điều đó đồng nghĩa với việc ông có tội.
Câu chuyện mới đây của Daily Telegraph đã gây tranh cãi ít nhiều giữa bối cảnh những cáo buộc của một số nước đồng minh phương Tây của Anh, bao gồm cả Mỹ, liên tục cảnh báo rằng các sản phẩm của Huawei có thể được Trung Quốc sử dụng để làm gián điệp.
Sau thông báo, một số nghị sĩ kêu gọi truy tố hình sự đối với ông Williamson, tuy nhiên theo một tuyên bố của trụ sở cảnh sát London, họ biết vụ rò rỉ nhưng không thực hiện bất cứ cuộc điều tra nào cho đến khi "nhận được bất kỳ thông tin nào cho thấy hành vi phạm tội đã được thực hiện".
Bộ trưởng Phụ nữ và Bình đẳng Penny Mordistic được thông báo sẽ thay thế vị trí của ông Gavin Williamson để trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của nước này.