DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
[Ảnh] Sáng tạo độc đáo nhờ vẽ tranh Đông Hồ lên bánh Trung thu
Hoàng Quân
20-09-2021 10:31

Kinhtedothi - Những tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc đã được tái hiện lên chiếc bánh Trung thu truyền thống tạo nên sự độc đáo và mới lạ cho người mua.
Bánh Trung thu là phần không thể thiếu trên mâm cỗ trông trăng trong Tết Trung thu. Bên cạnh kiểu bánh truyền thống, nhiều người "biến tấu" bánh Trung thu thành nhiều phiên bản độc đáo từ hình dáng đến hương vị hay còn gọi là bánh handmad.

Thời gian qua, người dân tại Hà Nội khá thích thú với kiểu bánh Trung thu được khoác lên mình tấm áo mới. Theo như tìm hiểu, tác giả của những sản phẩm độc đáo này là Nguyễn Thuỳ Dương (26 tuổi ở quận Đống Đa, Hà Nội).

Chia sẻ với phóng viên, Thuỳ Dương cho biết bản thân từng là một nhân viên ngân hàng nhưng lại có niềm đam mê đặc biệt với việc làm bánh. Niềm yêu thích đặc biệt này nhen nhóm từ những năm còn là sinh viên.

Đặc biệt, trong thời gian nghỉ dịch ở nhà, Thuỳ Dương đã tự tay làm bánh Trung thu có vỏ ngoài là những bức tranh vẽ tay trên nền đậu xanh. Sau này cô đã thử sức những kiểu trang trí khó hơn như vẽ  tranh dân gian như Đông Hồ hoặc các bức tranh thể hiện rõ bản sắc văn hóa Việt.

Trên thị trường đã có những kiểu bánh nướng, bánh dẻo có hoa văn dập khuôn khá nhàm chán. Tận dụng một ít năng khiếu vẽ vời, tôi đã thử vẽ tranh trên mẻ bánh Trung thu năm nay" - Thuỳ Dương chia sẻ.

Được biết, để có thể tạo nên một chiếc bánh Trung thu độc đáo, Thuỳ Dương đã sử dụng 1 chiếc bánh nướng hoàn chỉnh sau đó sẽ phủ thêm một lớp đậu bên ngoài mặt bánh rồi bắt đầu vào công đoạn "khoác áo mới" cho chiếc bánh.

Những chiếc bánh được "khoác áo mới" với đầy đủ màu sắc và hình ảnh khác nhau để tạo nên vẻ đẹp độc đáo.

Tác giả sử dụng màu thực phẩm để vẽ lên bánh, đây là những loại màu được phép sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người dùng.

Cũng theo Thuỳ Dương chia sẻ, để có được một tác phẩm đẹp thì yêu cầu người làm cần có kinh nghiệm pha màu chuẩn cũng như làm chủ được lực bút để mặt bánh không bị xước.Thời gian hoàn thành một chiếc bánh đơn giản sẽ mất khoảng 5 đến 10 phút, nhưng có những sản phẩm yêu cầu sự cầu kì và phức tạp cũng có thể mất cả tiếng đồng hồ.

Mỗi chiếc bánh có trọng lượng khoảng 150 g, phần nhân quen thuộc như thập cẩm, đậu xanh, hạt sen hoặc các loại mứt.

Ngoài việc tận dụng thời gian sáng tác những chiếc bánh độc đáo phục vụ nhu cầu của khách hàng, Thuỳ Dương cũng mở lớp dạy làm bánh trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội với nhiều khung giờ khác nhau để mọi người giao lưu, học làm bánh.

Các chi tiết trang trí trên mặt bánh giống như tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ, đòi hỏi người sáng tạo phải khéo léo và tỉ mỉ.

Sản phẩm được tái hiện lại tranh dân gian Đông Hồ, tranh của họa sĩ Mai Trung Thứ, hay những họa tiết hoa lá trên mặt chiếc bánh nướng truyền thống.