Anh sẽ tài trợ 26 triệu USD để phát triển vaccine chống virus corona

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khoản tài trợ này sẽ được Vương quốc Anh chuyển cho Liên minh cải tiến sẵn sàng chuẩn bị đối phó đại dịch (CEPI).

Trong nỗ lực đẩy mạnh quá trình nghiên cứu và phát triển vaccine chống virus corona, Vương quốc Anh vừa cam kết hỗ trợ khoản tài chính trị giá 20 triệu bảng Anh (khoảng 26 triệu USD) để phát triển vaccine chống virus corona.
Khoản tài trợ này sẽ được chuyển cho Liên minh cải tiến sẵn sàng chuẩn bị đối phó đại dịch (CEPI), một tổ chức quốc tế được thành lập từ năm 2017 để phát triển các loại vaccine có thể ngăn chặn dịch bệnh trong tương lai.
 Anh sẽ tài trợ 26 triệu USD để phát triển vaccine chống virus corona.
CEPI hiện đang tài trợ cho 2 chương trình nghiên cứu vaccine chống chủng virus corona mới tại Đại học Queensland (Australia), cùng chương trình phối hợp giữa Viện các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia (NIAID) Mỹ và Công ty Moderna.
Trước đó, hôm 31/1, CEPI cho biết họ đã hợp tác với công ty dược phẩm CureVac để nghiên cứu và phát triển vaccine chống virus corona.
Giám đốc điều hành hãng dược phẩm CureVac, ông Richard Hatchett hôm 3/2 nói rằng sự hỗ trợ tài chính của Vương quốc Anh được công bố đúng thời điểm quan trọng khi nhiều nước đang nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của virus corona.
“Chúng tôi hy vọng cùng với các đối tác của mình, có thể sớm thử nghiệm lâm sàng một loại vaccine chống virus corona trong vòng  16 tuần nữa”. Ông Hatchett nói thêm rằng giai đoạn sớm nhất của các thử nghiệm lâm sàng, nhằm xác định mức độ an toàn của loại vaccine, sẽ mất từ 2-4 tháng.
“Đây là một mốc thời gian cực kỳ tham vọng - thực sự sẽ là chưa từng có trong lĩnh vực phát triển vaccine” - ông Hatchett cho hay và lưu ý thêm: “Điều quan trọng là nếu chúng tôi thành công trong việc thử nghiệm lâm sàng, cũng chưa có gì đảm bảo chắc chắn rằng không xuất hiện những thách thức khác trước khi chúng tôi có thể cung cấp vaccine ra thị trường”.
Trước đó, virus corona mới gây dịch viêm phổi được cho là khởi phát từ một chợ hải sản có buôn bán động vật hoang dã tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Tính đến ngày tối ngày 4/2, số người chết vì virus corona mới tăng lên 490, trong khi số ca nhiễm bệnh cũng vượt hơn 24.324 người.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần