Anh: Tài xế taxi được huấn luyện cách nhận biết khủng bố

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tài xế taxi tại thị trấn và TP trên khắp Vương quốc Anh đang được huấn luyện để có thể thực hiện việc “do thám” trong cuộc sống hàng ngày, đây là một phần của chính sách chống khủng bố kiểu ngăn chặn ở xứ sở sương mù.

Tài xế taxi ở Anh được huấn luyện cách "do thám" nhằm ngăn chặn âm mưu khủng bố
Tài xế taxi ở Anh được huấn luyện cách "do thám" nhằm ngăn chặn âm mưu khủng bố

Theo đó, Hội đồng TP Dartford là địa phương sau cùng áp dụng bài kiểm tra những kỹ năng bắt buộc dành cho tài xế taxi. Trong khi đó, những TP khác như Yorkshire và Manchester đã tiến hành chương trình đào tạo khả năng “do thám” hành khách cho các tài xế.

Được biết, TP Calderdale ở miền Tây Yorkshire đã bắt buộc những tài xế mới trải qua khóa đào tạo nhận diện tội phạm và khủng bố nếu mong muốn được cấp giấy phép lái xe. Ngoài ra, những tài xế lâu năm phải tham gia các khóa đào tạo này 3 năm/một lần. “Tài xế taxi đóng vai trò thực sự quan trọng. Họ có thể là tai mắt của chúng tôi”, một quan chức của Hội đồng TP Calderdale cho biết.

Tuy nhiên, Hiệp hội Taxi quốc gia Anh lại lên tiếng chỉ trích những chương trình đào tạo trên. “Trước đây thì phải phát hiện những tên tội phạm tình dục còn bây giờ còn phải học cách nhận biết khủng bố. Những khóa học hoặc chương trình trên là sự áp đặt vô lý. Chúng tôi chỉ là những tài xế taxi”, Wayne Casey, một thành viên của Hiệp hội trên chia sẻ.

Trước đó, một tài liệu về phòng chống chủ nghĩa cực đoan của Hiệp hội chính quyền địa phương công bố tháng 12/2015 khẳng định: Tài xế taxi có cách tiếp cận độc đáo với nhiều đối tượng trong xã hội. Bằng việc chở khách, họ quan sát và nghe ngóng những thông tin “nóng” mà ngay cả các cơ quan an ninh cũng khó làm được.

Hội đồng TP Manchester cũng phát hành một cuốn sổ tay vào năm 2015 nhằm nâng cao nhận thức của các tài xế taxi trong việc tố giác tội phạm và trình báo cảnh sát những hành động đáng nghi có liên quan tới âm mưu tấn công khủng bố của bất cứ hành khách nào.